Thống Kê Dân Số 2020 có thể giúp Los Angeles County vượt qua dịch bệnh và giải quyết bất bình đẳng

Julian Đỗ

LOS ANGELES, California (NV) – Los Angeles County lại một lần nữa có thể không đếm đủ dân cư quận hạt trong thống kê dân số, mất đi ngân quỹ liên bang có thể giúp cung cấp dịch vụ cần thiết cho 10 triệu người, vào thời điểm vô cùng bất lợi.

Như những nơi khác của Hoa Kỳ, Los Angeles County đang quay cuồng trong dịch bệnh, xáo trộn kinh tế, và bất bình đẳng xã hội – ba mối đe dọa cần nhiều năm mới có thể giải quyết.

Từ ngày 10 Tháng Sáu, Los Angeles County có tỉ lệ tham gia thống kê dân số 57.4% theo ông Jason Tajima, chuyên gia phân tích của Văn Phòng Thống Kê Dân Số 2020 của quận hạt. Tỉ lệ này thấp hơn tỉ lệ tiểu bang, 62.1%, và tỉ lệ toàn quốc, 61.4%.

Ảnh hưởng của tỉ lệ thấp trong lần thống kê dân số trước có thể đo lường được, Giám Sát Viên Kathryn Barger nói.

“Thống kê dân số năm 2010 đếm thiếu quá nhiều dân số Los Angeles County.  Vì vậy, quận hạt này mất đi hàng triệu đô la có thể được dùng để hỗ trợ nhiều chương trình cần thiết ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân, từ xây trường học đến bệnh viện và nhà ở, qua đó tạo được hàng ngàn việc làm,” bà Barger nói.

Nhìn vào tính chất khó đếm nhất so với toàn quốc vì số cư dân to lớn, và vì sự đa chủng tộc của quận hạt, Los Angeles County không thể để xảy ra tình trạng đếm thiếu nữa và mất đi nguồn lực suốt trong 10 năm tới, bà Barger nói thêm.

Dựa vào ngân quỹ liên bang hiện nay của quận hạt, ông Tajima ước đoán chính quyền liên bang cung cấp từ $1,700 đến $2,000 cho mỗi người đếm được trong thống kê dân số. Mỗi đô la mất đi sẽ gây khó khăn cho Los Angeles County để tiếp tục cung cấp dịch vụ quan trọng cho cư dân và tiếp tục chiến đấu với dịch bệnh. Ngân sách niên khóa hành chánh tới dự trù bị hụt $1 tỷ, theo bà Sachi Hamai, giám đốc điều hành Los Angeles County.

Ngoài dịch vụ ngân quỹ, thống kê dân số cũng quyết định đại diện chính trị. Trong khi cả nước đang vật lộn với cơ cấu và hệ thống bất bình đẳng, Giám Sát Viên Mark Ridley-Thomas tin rằng người dân đang tìm cách dấn thân tranh đấu cho sự công bằng, và thống kê dân số 2020 cho họ cơ hội hành động thực tiễn và đúng thời gian.

“Những cộng đồng da màu như Phi Châu, Latino, Á Châu và Thái Bình Dương thường bị đếm thiếu trong thống kê dân số,” ông Ridley-Thomas nói. “Tham gia thống kê dân số giúp vạch ra đường ranh khu vực chính trị cho tiểu bang và đại diện pháp luật cho liên bang, là điều cần thiết để điều chỉnh cơ cấu và hệ thống bất bình đẳng trong xã hội chúng ta ngày nay.”

Có tới 43% cư dân Los Angeles chưa tham gia thống kê dân số đại diện cho 1.4 triệu đến 1.7 triệu gia đình, hoặc 4 tới 6 triệu người. Để tiếp cận số cư dân này, Los Angeles County và cơ quan Advancement Project California, một hội nhân quyền quốc gia, đã nhận định và phân loại thành nhóm và vùng cần thêm nỗ lực tiếp cận.

Tỉ lệ tham gia thống kê dân số của người gốc Latino và Phi Châu tuần tự là 52.1% và 55.1%.

Tỉ lệ tham gia trung bình của dân số Á Châu là 66.2%, cao hơn tỉ lệ 62.1% của toàn quốc. Tuy nhiên, trong khi các cộng đồng người Hoa, Việt Nam, Philippines, và Nhật có tỷ lệ từ 64% đến gần 70%, thì cộng đồng Thái Lan, Cambodia, và Nam Hàn có tỉ lệ từ 47.4% đến 56.9%.

Về mặt địa dư, những vùng có tỉ lệ tham gia thấp cần được tiếp cận thêm để tăng số đếm, bao gồm có các vùng South Los Angeles, South Bay, trung tâm Los Angeles, South East Los Angeles, và Long Beach.

Có nhiều yếu tố làm cho tỉ lệ tham gia thấp ở những vùng này, ông Tajima nói. Trong những gia đình có tỉ lệ tham gia thấp nhất, 2% không có mạng Internet mạnh, hơn 50% sống trong chung cư và gần 75% ở nhà thuê. Nhiều gia đình đông đúc, ít người tốt nghiệp trung học và một số lớn không rành tiếng Anh cũng là lý do làm cho tỉ lệ tham gia thống kê thấp.

Đó chính là những tình huống khó khăn khiến cư dân trong các cộng đồng kém may mắn này cần tham gia thống kê dân số để có thể hưởng dịch vụ do ngân quỹ liên bang cung cấp, hầu giải quyết bất bình đẳng trong xã hội, ông Ridley-Thomas nói.

Dịch bệnh cũng làm trì hoãn việc để nhân viên thống kê đến từng nhà trong chiến dịch tiếp cận quan trọng để tăng tỉ lệ tham gia thống kê. Bà Avianna Uribe, đại diện Thống Kê Dân Số 2020, nói rằng trong khi tiểu bang bắt đầu mở cửa trở lại, chính Cục Thống Kê Dân Số sẽ quyết định khi nào bắt đầu tiếp cận cư dân tại nhà một cách an toàn.

Hiện giờ, cư dân có thể hoàn tất bản thống kê dân số trên mạng, bằng điện thoại, hoặc qua bưu điện. [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *