Thống Kê Dân Số không công bố kịp thời hạn chót 31 Tháng Mười Hai

  • by

Thống Kê Dân Số không công bố kịp thời hạn chót 31 Tháng Mười Hai

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ Quan Thống Kê Dân Số hôm Thứ Tư, 30 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không thể công bố kết quả thống kê năm 2020 kịp thời hạn chót 31 Tháng Mười Hai, theo CNN.

Tình huống này đã được nhiều người dự đoán, và vấn đề quan trọng bây giờ là cơ quan này và Bộ Thương Mại có trình kết quả thống kê cho Tổng Thống Donald Trump trước khi ông hết nhiệm kỳ vào ngày 20 Tháng Giêng hay không.

Nhân viên thống kê dân số làm việc thiện nguyện tại nơi phát thức ăn cho người nghèo ở New York hôm 17 Tháng Chín. (Hình minh họa: Michael Loccisano/Getty Images for Food Bank For New York City)

Hiện không có hình phạt nào dành cho họ nếu lỡ thời hạn chót 31 Tháng Mười Hai.

Cơ Quan Thống Kê Dân Số ra thông báo cho hay họ dự tính “công bố kết quả đầy đủ và chính xác vào đầu năm 2021, càng gần với thời hạn chót đã được quy định càng tốt.”

Kết quả thống kê dân số sẽ được dùng để chia ghế ở Hạ Viện cho các tiểu bang.

Nếu kết quả được hoàn tất trong lúc Tổng Thống Trump còn tại chức, có thể ông sẽ tìm cách loại bỏ một số dân nhập cư bất hợp pháp khi chia ghế ở Hạ Viện.

Mới đây, Tối Cao Pháp Viện hủy phán quyết của tòa cấp dưới chặn chính sách mà Tổng Thống Trump ký hồi Tháng Bảy.

Hiện chưa rõ chính quyền ông Trump có đủ dữ liệu để thực thi chính sách đó hay không – hoặc nếu đủ, dữ liệu của họ có nhiều đến mức ảnh hưởng đến số ghế mà mỗi tiểu bang nhận được ở Hạ Viện hay không.

Nếu Cơ Quan Thống Kê Dân Số công bố kết quả sau khi Tổng Thống Trump hết nhiệm kỳ, Tổng Thống đắc cử Joe Biden từng tỏ ý cho biết ông sẽ tìm cách hủy bỏ chính sách loại dân nhập cư bất hợp pháp. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *