Thủ đô nước Mỹ chuẩn bị đối phó nếu có bạo động trong đêm bầu cử

Thủ đô nước Mỹ chuẩn bị đối phó nếu có bạo động trong đêm bầu cử

Cát Linh/Người Việt

WASHINGTON D.C. (NV) – Chỉ còn chưa đầy hai ngày nữa là đến ngày tranh cử tổng thống 2020, thủ đô Washington D.C. như “nghẹt thở” với những tấm ván ép dày bao phủ toàn bộ các cửa tiệm ở những con đường huyết mạch.

Tất cả những cửa tiệm, khách sạn, nhà hàng trên những trục đường đường huyết mạch đều được bao bọc lại bằng những miếng ván ép dày khoảng 10 inch. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Chờ đón “bão đường phố”

Người Mỹ đã không còn xa lạ với những cuộc biểu tình, ôn hoà lẫn bạo động, diễn ra trên đường phố.

Trên các góc phố, vách tường, thân cây,… ở thủ đô vẫn còn lưu lại dấu vết của các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người đàn ông da đen bị cảnh sát viên da trắng quỳ gối đè lên cổ đến chết vài tháng trước. Những cuộc biểu tình nhân danh Black Live Matters nhanh chóng lan tỏa, đụng độ với cảnh sát, tạo cơ hội để biến thành những đêm bạo động, đập phá cửa tiệm, hôi của,… trở thành nỗi sợ hãi cho người dân D.C.

Và sát nút ngày diễn ra cuộc tranh cử tổng thống được cho là “chưa từng có” của Hoa Kỳ, người dân thủ đô nước Mỹ đã cảm nhận được “cơn bão” sau đêm 3 Tháng Mười Một sắp tới.

“Chúng tôi chuẩn bị cho những điều xấu có thể xảy ra sau đêm bầu cử, Thứ Ba, 3 Tháng Mười Một. Đã từng có bạo loạn ở đây, vụ George Floyd. Rất nhiều người cũng phải che chắn cửa tiệm như thế.” Một nhân viên mang bảng tên là Jeanatte, làm việc ở cửa tiệm CVS trên đường 14th, gần Tòa Bạch Ốc, trả lời khi được hỏi vì sao cửa tiệm phải che chắn.

Những con đường chính của thủ đô chiều Chủ Nhật, ngày đầu của Tháng Mười Một rất vắng lặng. Chỉ mới khoảng 3 giờ chiều, thời tiết đủ ấm để người dân có quyền tận hưởng một trong những Chủ Nhật cuối cùng của mùa Thu vùng Đông Bắc. Nhưng, khung cảnh thành phố chiều nay đã không như thế.

Những khu vực đậu xe hai bên đường được dán thông báo “Không được đậu vào ngày Thứ Hai và Thứ Ba, 2 và 3 Tháng Mười Một.”

Thủ đô có vẻ đang cần sự “bình tĩnh”

Tất cả những cửa tiệm, khách sạn, nhà hàng trên những trục đường đường huyết mạch đều được bao bọc lại bằng những miếng ván ép dày khoảng 10 inch (tương đương 25 cm). Những thanh gỗ này dày hơn rất nhiều và chắc chắn hơn rất nhiều so với lần đối phó biểu tình đòi công lý cho George Floyd vào Tháng Sáu, Tháng Bảy vừa qua.

Không chỉ là những miếng ván ép dày, các cửa tiệm này còn cẩn thận đóng thêm những thanh gỗ để giữ ván ép xuống mặt đường.

Phải đi đúng một vòng cửa hàng thức ăn nhanh Five Guy, phóng viên Người Việt mới nhận ra đâu là cửa vào, vì tất cả đều được đóng ván ép, kể cả cửa chính.

Cô Christina Carmon, nhân viên của một cửa tiệm ở Washington D.C. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Cô Christina Carmon, nhân viên của một cửa tiệm gần Tòa Bạch Ốc, nói với phóng viên báo Người Việt: “Ngày bầu cử sắp đến, chúng tôi cũng không biết chuyện gì sẽ xảy ra, có thể là biểu tình hoặc cũng có thể sẽ có bạo lực cho dù ai là người thắng cử đêm hôm đó.”

“Cho dù ai thắng cử, cũng sẽ có số người không hài lòng, sẽ có đụng độ, bạo lực. Những người đó có thể là cư dân ở đây, có thể không. Nhưng tôi nghĩ là hầu hết người dân thủ đô sẽ ở nhà trong những ngày đó,” cô nói tiếp.

Theo cô Carmon, “Tất cả người dân ở đây đều chuẩn bị cho những gì xấu nhất có thể xảy ra trong hai tuần tới.”

Bắt đầu từ đầu ngày Thứ Bảy, 30 Tháng Mười, các cửa tiệm kinh doanh lớn nhỏ ở khu vực gần Tòa Bạch Ốc, Capitol Hill, Tối Cao Pháp Viện, công viên Lafayette, công viên McPharson đã bắt đầu bao bọc cửa kính.

Xem Thêm

Làm sao xác định đúng nghĩa xe ‘hao nhiều’ hay ‘ít hao’…

Nhạc tranh cử của TT Trump và ông Biden mang ý nghĩa gì?

Nỗi khổ của gia đình vợ chống, chồng bênh TT Trump

Sau bầu cử, ‘Hit the Street!’

Sự chuẩn bị và lo lắng của người dân thủ đô hoàn toàn có lý do. Bên cạnh những “cuộc chiến” về cuộc bầu cử được truyền thông cập nhật từng phút một trong suốt mấy tháng qua, họ còn được dự báo trước một cuộc biểu tình có tên gọi “After You Vote, Hit the Streets!” vào đêm 3 Tháng Mười Một, sau bầu cử.

“Ngày 3 Tháng Mười Một. Sau khi bạn bỏ phiếu, hãy xuống đường!” Đó là lời kêu gọi trên trang Facebook có tên “Donald Trump must go!” do bốn tổ chức: Shut Down D.C.; Rising Tide North America; Sunrise Movement – DC Hub và SPACEs In Action thực hiện.

“Chúng tôi không thể đoán trước cách Tổng Thống Trump và những người hỗ trợ của ông ấy sẽ tìm cách tấn công Dân Chủ (mặc dù chúng tôi đã đưa ra một số kịch bản khác nhau), nhưng chúng tôi hiểu tình huống quá mỏng manh để chỉ ngồi và chờ đợi. Do đó chúng tôi đang lên kế hoạch xuống đường trước khi cuộc đếm phiếu kết thúc, sẵn sàng thích ứng và phản ứng với bất cứ điều gì xảy ra theo cách của chúng ta.” Đó là nội dung lời kêu gọi đăng trên trang Facebook Donald Trump Must Go!

“Nếu bạn ở DC: Hãy đến Tòa nhà Black Lives Matter. Nếu không ở D.C., hãy tổ chức ở nơi bạn sinh sống, nơi thực hiện cuộc bỏ phiếu.” Tổ chức này kêu gọi trên trang Facebook.

Xung quanh Tòa nhà Black Lives Matter, sát công viên McPharson, hàng loạt cửa hàng, khách sạn nối tiếp nhau bằng những tấm ván ép nặng nề, hoàn Tòan không còn vẻ bóng bẩy, sáng loáng của các ô cửa kính thành thị.

Cô Laura Garcia, sống Washington D.C. nói: “Không khí rất căng thẳng. Các cửa hiệu ở downtown phải đóng ván quanh cửa kính, như họ đã từng làm khi xảy ra các cuộc biểu tình của  Black Live Matters hồi mùa Hè, và sau đó trở thành các cuộc bạo động.”

Lối vào cửa hàng CVS gần Tòa Bạch Ốc. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Cảnh sát sẵn sàng

Tin tức cho hay, hôm 29 Tháng Mười, cảnh sát D.C. đã được thông báo về việc có thể phong toả đường phố và hạn chế các vị trí đỗ xe nhiều nơi ở trung tâm Washington D.C. vào hai ngày Thứ Ba và Thứ Tư.

Không riêng Washington D.C., các tiểu bang “nóng” khác cũng được khuyến cáo về tình trạng bất ổn trong và sau đêm bầu cử.

Cảnh sát viên Andrew Hùng Nguyễn ở West Palm Beach, Florida, nói với phóng viên Người Việt: “Cảnh sát được lệnh phải luôn sẵn sàng và đầy đủ nhân lực trong những tình huống xấu nhất.”

Tờ Business Insider hôm 1 Tháng Mười Một dẫn lời ông Peter Newsham, cảnh sát trưởng ở Washington D.C. nói: “Sẽ có bất ổn dân sự sau đêm bầu cử, bất kể ai là người thắng cuộc. Mọi người cũng tin rằng sẽ có bất ổn vào ngày lễ nhậm chức vào Tháng Giêng, 2021.”

Không chỉ là những miếng ván ép dày, các cửa tiệm này còn cẩn thận đóng thêm những thanh gỗ để giữ ván ép xuống mặt đường. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Thị trưởng Washington D.C., Muriel E. Bowser cho biết các cơ quan công lực đã thảo luận về kế hoạch chuẩn bị cho tình trạng bất ổn sau bầu cử “trong nhiều tuần, nếu không muốn nói là vài tháng.”

Theo NBC News, lần đầu tiên các nhân viên Sở Cảnh Sát Di Trú (ICE) đã được Bộ Nội An thông báo phải luôn sẵn sàng để có mặt để ngăn chặn hành động đập phá, bạo loạn ở thủ đô.

Thị Trưởng Muriel E. Bowser (D) cho biết các giới chức an toàn công cộng đã thảo luận về kế hoạch cho tình trạng bất ổn sau bầu cử.

Những cửa tiệm với “hàng rào” ván ép bao bọc xung quanh làm cho buổi chiều Chủ Nhật ở thủ đô nước Mỹ trở nên lặng lẽ hơn. Tuy nhiên, trên con đường Pennsylvania nổi tiếng, có một nơi lộng lẫy vẫn hiên ngang không hề sợ hãi, không cần những tấm ván ép gỗ nặng nề bảo vệ, đó là Trump International Hotel. [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *