Thủ lãnh nhóm Proud Boys bị bắt trước cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử

Thủ lãnh nhóm Proud Boys bị bắt trước cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Enrique Tarrio, thủ lãnh nhóm Proud Boys, bị bắt tại Washington DC, vào ngày Thứ Hai, 4 Tháng Giêng, chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi đáp máy bay xuống thủ đô, chuẩn bị tham gia biểu tình phản đối kết quả bầu cử, theo nhật báo USA Today.

Sở Cảnh Sát DC gửi ra thông báo cho biết ông Tarrio, 36 tuổi, bị bắt vì liên quan đến một vụ phá hoại tài sản hồi tháng trước, khi ông này đốt một biểu ngữ của nhóm Black Lives Matter sau cuộc tập hợp ủng hộ Tổng Thống Donald Trump.

Ông Enrique Tarrio (đeo kính mát), thủ lãnh nhóm Proud Boys, một tổ chức bị coi là tổ chức cực hữu và khuyến khích bạo động chính trị. (Hình: Stephanie Keith/Getty Images)

Thêm vào đó, giới chức cho biết thủ lãnh Proud Boys, một cựu tội phạm hình sự, bị bắt vì sở hữu hai băng đạn có tầm sát thương cao.

Vụ bắt giữ ông Tarrio có thể liên quan đến các vụ biểu tình dự định diễn ra tại thủ đô vào cuối tuần này.

Nhà chức trách địa phương hiện đang trong tình trạng cảnh giác cao độ và bà Muriel Bowser, thị trưởng DC, kêu gọi cư dân tránh khu vực downtown khi xảy ra biểu tình. 

Bà thị trưởng cũng cho biết đang cân nhắc lệnh giới nghiêm, nếu cần thiết, để ngăn chặn xảy ra tình trạng bạo động.

Proud Boys là tổ chức bị coi là tổ chức cực hữu và khuyến khích bạo động chính trị. Những người lãnh đạo nhóm này nói họ muốn bảo vệ nam giới, nhất là nam giới da trắng, và truyền thống văn hóa Âu Châu trước đe dọa của các nền văn hóa khác.

Phù hiệu và màu sắc, đen và vàng là những biểu hiện đặc trưng của nhóm Proud Boys, nhóm phân biệt chủng tộc da trắng thượng tôn theo FBI.

Phù hiệu và màu sắc đen với vàng là những biểu hiện đặc trưng của nhóm Proud Boys, nhóm phân biệt chủng tộc da trắng thượng tôn theo FBI. (Hình: Stephanie Keith/Getty Images)

Tại cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên chức tổng thống, hồi Tháng Chín, ký giả Chris Wallace hỏi liệu ông Trump có sẵn sàng lên án thành phần da trắng thượng tôn, những nhóm dân quân, kêu gọi họ cần phải từ bỏ và đừng gia tăng bạo động như đã thể hiện ở các thành phố Kenosha và Portland.

Sau đó, Tổng Thống Trump lên tiếng kêu nhóm da trắng thượng tôn Proud Boys rằng: “Lui lại và sẵn sàng,” rồi ông nhanh chóng chuyển hướng tấn công “nhóm Antifa và thành phần khuynh tả.”

Tuy nhiên, ký giả Wallace nhấn mạnh: “Antifa không phải là một nhóm mà chỉ là ý tưởng theo nhận định của ông Christopher Wray, giám đốc FBI.”

Khi cuộc tranh luận chấm dứt, trên trang mạng truyền thông của nhóm Proud Boys, họ để dưới huy hiệu dòng chữ “lui lại và sẵn sàng” và truyền đi đoạn clip video diễn tiến trên.

Sau cuộc tranh luận, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối đa số Thượng Viện, lên tiếng phản đối hành động không lên án các nhóm thượng tôn da trắng của Tổng Thống Donald Trump. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *