Thu Nguyễn, người gốc Việt đầu tiên đắc cử HĐTP Worcester, Massachusetts

WORCESTER, Massachusetts (NV) – Thu Nguyen vừa làm nên lịch sử ở Worcester, Massachusetts, sau khi được bầu làm nghị sĩ vào tối thứ Ba, 2 tháng 11, trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên của thành phố, và cũng là người Mỹ gốc Á đầu tiên của thành phố này, theo Daily Telegram & Công báo.

Một điểm đặc biệt nữa là Thu Nguyễn, một người “chưa xác định được giới tính” (phi nhị nhân), mới tham gia chính trị gần đây.

Thu Nguyen, người vừa được bầu vào Thành phố Worcester, Massachusetts. (Hình ảnh: VoteThu.com)

“Người không phải là người nhị phân” là một thuật ngữ được sử dụng cho một số cá nhân không phù hợp với một trong hai giới tính quen thuộc, nam và nữ và cũng không phải là người đồng tính nam.

Vì vậy, tên của những người này thường không có đại từ nhân xưng “he” hoặc “she” ở phía trước.

Bà Thu sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng tới, và sẽ là nghị sĩ “phi nhị phân” đầu tiên trong lịch sử Worcester và Massachusetts.

Annise Parker, cựu thị trưởng Houston, Texas, đồng thời là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Quỹ Chiến thắng LGBTQ, cho biết: “Thu Nguyễn đã vượt qua ‘rào cản cầu vồng’ ở Massachusetts, giúp gia tăng số lượng người đồng tính nam và đồng tính nữ. số lượng các quan chức được bầu cử ‘phi nhị phân’ phục vụ trên toàn quốc. Chiến thắng của họ cho thấy các cử tri có tầm nhìn xa hơn giới tính, và sẽ bầu ra những nhà lãnh đạo có quyền lực và thúc đẩy cải thiện cuộc sống của người dân “.

“Chiến thắng của Thu, với tư cách là một người da màu, ‘phi nhị phân’ và là người tị nạn, sẽ mang lại một góc nhìn độc đáo cho Hội đồng Thành phố Worcester, tạo ra một hệ thống pháp luật toàn diện hơn.” cựu thị trưởng Houston kết luận.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, bà Thu đứng thứ tư trong cuộc đua giành sáu ghế trong Hội đồng thành phố.

Khẩu hiệu tranh cử của thí sinh Thu Nguyễn là “do dân, vì dân”, đồng thời nhấn mạnh đến hội nhập và làm chủ xã hội.

Thu đã là một nhà hoạt động cộng đồng trong 10 năm qua và có mối liên hệ chặt chẽ trong cộng đồng.

“Tôi là một gương mặt quen thuộc với cộng đồng và đã tạo dựng được niềm tin,” chị Thu nói.

Phóng viên Trường Giang, SBTN, cho biết Thu Nguyễn là một người tích cực tại Trung tâm Đông Nam Á ở Worcester.

Worcester có khoảng 190.000 dân, tính đến năm 2019, nằm cách Boston khoảng 30 dặm về phía Tây và có một cộng đồng người Việt khá lớn. (MPL) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *