Thủ phủ các tiểu bang Mỹ báo động đề phòng biểu tình có võ trang

Thủ phủ các tiểu bang Mỹ báo động đề phòng biểu tình có võ trang

WASHINGTON, DC (NV) – Giới chức công lực Mỹ trên toàn quốc trong cuối tuần này đã phải đưa ra báo động đề phòng các cuộc biểu tình có võ trang nhằm bày tỏ sự ủng hộ dành cho Tổng Thống Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông. Các đơn vị Vệ Binh Quốc Gia được huy động, rào cản được dựng lên, nhiều khu vực bị đóng, để ngăn ngừa không để xảy ra tình trạng bạo động như đã thấy ở thủ đô Washington hôm 6 Tháng Giêng.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Giêng, nói rằng Sở Điều Tra Liên Bang FBI đã khuyến cáo các cơ quan cảnh sát địa phương về việc có thể có các cuộc biểu tình võ trang tại tất cả 50 thủ phủ tiểu bang, khởi sự từ ngày 16 Tháng Giêng cho tới ngày Tổng Thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức hôm 20 Tháng Giêng.

Cảnh sát Michigan tuần tiễu khu vực Capitol ở thủ phủ Lansing. (Hình: AP Photo/Carlos Osorio)

Florida, Michigan, Virginia, Wisconsin, Pennsylvania và Washington ở trong số các tiểu bang đã huy động Vệ Binh Quốc Gia để tăng cường an ninh, trong khi đó Texas ra lệnh đóng cửa tòa nhà Quốc Hội của họ từ Thứ Bảy cho tới hết Ngày Tuyên Thệ.

Ông Steve McCraw, giám đốc cơ quan An Toàn Công Cộng Texas, đưa ra bản thông cáo vào tối ngày Thứ Sáu rằng các nguồn tin tình báo có được cho thấy “thành phần bạo động quá khích” có thể lợi dụng cuộc biểu tình có võ trang ở thủ phủ Austin để “có các hành vi phạm pháp.”

Cảnh sát California đi tuần trong khu Capitol tại thủ phủ Sacramento. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

Tại Michigan, hàng rào được dựng lên quanh tòa nhà Quốc Hội ở Lansing, cảnh sát được huy động từ khắp tiểu bang để bảo vệ an ninh ở nơi này. Quốc Hội tiểu bang cũng hủy các phiên họp trong tuần tới, vì có các báo cáo đe dọa bạo động.

Ông Joe Gasper, giám đốc cảnh sát tiểu bang Michigan, trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu, nói: “Chúng tôi chuẩn bị cho trường hợp tệ hại nhất, nhưng chúng tôi tiếp tục hy vọng rằng những người muốn biểu tình tại tòa nhà Quốc Hội Michigan sẽ giữ được sự ôn hòa.”

Vệ Binh Quốc Gia Washington bảo vệ khu vực Capitol ở thủ phủ Olympia. (Hình: Ted S. Warren/AP)

Bản thông báo về tình hình an ninh, do cơ quan FBI và Trung Tâm Chống Khủng Bố Bộ Nội An đưa ra, cho biết “các lập luận sai lạc về gian lận bầu cử” đang được sử dụng để kích động các nhóm quá khích. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *