Thứ Trưởng Nguyễn Trường Sơn bị cáo buộc ‘chỉ định thầu’ thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Vài ngày sau khi ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, bị khởi tố vì liên quan đến vụ VN Pharma, ngày 6/11, một thứ trưởng khác của Bộ này là ông Nguyễn Trường Sơn đã bị “chỉ điểm” “bởi các tờ báo. dùi. “

Cách đây vài tháng, ông Sơn là một nhân vật được báo chí Việt Nam ca ngợi vì đã điều hành “sâu sát” cuộc chiến chống lại COVID-19 ở Sài Gòn.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Theo báo Tuổi trẻ, ông Sơn là người ký công văn về việc tăng cường phòng chống bệnh COVID-19 bằng thuốc đông dược và các sản phẩm từ dược liệu.

Trong phần phụ lục của văn bản, có danh mục 26 sản phẩm thuộc 4 nhóm thuốc sát trùng, xịt họng, phòng và chữa bệnh, tăng cường sức khỏe đều ghi rõ tên sản phẩm và nhà sản xuất. xuất, sử dụng.

Ngay sau khi ban hành, công văn trên đã bị dư luận chỉ trích gay gắt do có dấu hiệu “chỉ định thầu”.

Bộ Y tế lý giải, các sản phẩm được đưa vào danh mục để “hướng dẫn các bệnh viện, sở y tế lựa chọn, mua, đấu thầu, tiếp nhận tài trợ cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị cho người bệnh”. COVID-19 và F1 tại địa phương. ”

Tuy nhiên, theo báo Tuổi trẻ, có những sản phẩm gây tranh cãi trong danh sách này mà trước đó Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có thông tin cảnh báo.

Việc Thứ trưởng Sơn ký công văn được cho là “có thể phát sinh nhu cầu mua và tàng trữ thuốc trong danh mục”. Cụ thể, có thể kể đến một số sản phẩm như viên nang Kovir, Hoạt huyết dưỡng não, Imboot … Việc các sản phẩm chưa niêm yết tên tuổi nêu trên được đồn đoán là do doanh nghiệp “làm giả” với Bộ Y tế. , cụ thể là anh Sơn.

Trước phản ứng của dư luận, giữa tháng 7, Bộ Y tế đã phải rút lại công văn.

Vụ việc ông Nguyễn Trường Sơn ký ban hành công văn về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền đã sớm được báo chí phanh phui. (Ảnh: Zing)

Hiện Thứ trưởng Sơn đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách. Theo giới quan sát, đây có thể chỉ là bước khởi đầu của quá trình xử lý kỷ luật hoặc “xử lý theo quy định của pháp luật.”

Trong một diễn biến khác, không hiểu sao trang tin CafeF lại gỡ link bài phỏng vấn của anh Sơn về việc chống dịch. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *