Thủ Tướng Anh từng nghĩ COVID-19 là ‘hù dọa’, tính chích virus vào người

Thủ Tướng Anh từng nghĩ COVID-19 là ‘hù dọa’, tính chích virus vào người

LONDON, Anh (NV) – Thủ Tướng Anh Boris Johnson vào năm 2020 đã có phản ứng quá chậm chạp để đối phó với COVID-19 vì ông nghĩ rằng đây chỉ là điều “hù dọa” và còn tính chuyện chích virus vào người, trước ống kính truyền hình, để chứng tỏ rằng virus là vô hại, theo lời cựu cố vấn trưởng của ông, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Tư, 26 Tháng Năm.

Ông Johnson sau đó bị nhiễm COVID-19 và bệnh tình trầm trọng đến nỗi phải vào khu vực điều trị đặc biệt tại một bệnh viện ở London và được cung cấp dưỡng khí để thở. Ông sau đó cho hay rằng đã có sự chuẩn bị để loan báo việc ông qua đời.

Thủ Tướng Anh Boris Johnson và cựu cố vấn Dominic Cummings vào năm 2019. (Hình: Peter Summers/Getty Images)

Cựu cố vấn Dominic Cummings nói với nghị viện Anh rằng chính phủ quốc gia này có phản ứng quá chậm chạp, hoàn toàn không có sự chuẩn bị gì để đối phó với cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng ghê gớm nhất từ nhiều thập niên và các giới chức cao cấp trong nội các, từ Thủ Tướng Johnson trở xuống, vẫn tiếp tục đi nghỉ vào Tháng Hai năm 2020, với một số người đi trượt tuyết, vốn là nơi thấy bệnh lan ra rất nhiều vào thời gian đầu.

Cũng theo ông Cummings, thủ tướng Johnson hoàn toàn không tin là có dịch COVID-19 và còn nói với người chung quanh rằng sẽ yêu cầu cố vấn y tế chích virus vào người ông, trước ống kính truyền hình, để chứng tỏ với người dân rằng đây không phải là điều gì đáng sợ.

Nước Anh hiện đứng hàng thứ năm trên thế giới về mức độ tổn thất nhân mạng do COVID-19, với khoảng 128,000 người chết. Bộ Y Tế Anh từ chối không bình luận gì về tố giác của ông Cummings.

Thủ Tướng Johnson tuy không trả lời trực tiếp vào các cáo buộc của ông Cummings, đã nói rằng không ai có thể chê bai rằng chính phủ ông lơ là trong việc chống dịch.

Ông Cummings cho rằng các giới chức chính phủ Anh vào lúc dịch bùng phát đã ngần ngại không muốn có các biện pháp đóng cửa ở trong nhà, như đã thấy thực hiện như ở các quốc gia Á Châu, vì không muốn bị coi là bắt chước các quốc gia có trình độ y tế thấp hơn mình. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *