Thủ Tướng Canada từ chối lời mời đến Tòa Bạch Ốc

OTTAWA, Canada (NV) – Ông Justin Trudeau, thủ tướng Canada, vừa từ chối lời mời dự buổi tiệc mừng thỏa thuận thương mại mới tại Washington với Tổng Thống Donald Trump và ông Lopez Obrado, tổng thống Mexico.

Theo ABC News, ông Trump và Obrado sẽ gặp nhau vào Thứ Tư, 8 Tháng Bảy, tuy nhiên, ông Trudeau lại vắng mặt, theo lời phát ngôn viên chính phủ Canada là bà Chantal Gagnon, thông báo hôm Thứ Hai, 6 Tháng Bảy.

“Trong khi có các cuộc thảo luận gần đây về sự tham gia của Canada, tuy nhiên, trong tuần này, thủ tướng cần có mặt tại Ottawa dự các cuộc họp Nội Các như lịch trình cũng như một cuộc họp với Quốc hội được lên kế hoạch từ lâu,” lời của bà Gagnon.

Trong thời gian qua, ông Trudeau  tiến hành các cuộc họp chính phủ qua mạng internet thay vì trong các cuộc họp trực tiếp vì đại dịch COVID-19.

Một giới chức cao cấp của chính quyền Hoa Kỳ, với điều kiện ẩn danh cho biết, ông Trudeau cho biết có nhiều vấn đề liên quan đến chương trình làm việc với Quốc Hội và luật hiện hành yêu cầu người Canada đi du lịch nước ngoài phải bị cách ly trong 14 ngày.

Giới chức này cho biết ông Trudeau yêu cầu nói chuyện với ông Trump qua điện thoại.

Văn phòng chính phủ Canada cũng cho hay vị thủ tướng cũng vừa nói chuyện với tổng thống Mexico, cùng lúc gởi lời chúc mừng cuộc gặp gỡ giữa ông Obrado và Trump tốt đẹp.

Bà Gagnon cho biết hiệp ước mới có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 là một điều tốt cho Canada, Hoa Kỳ và Mexico. Hiệp ước này sẽ giúp khu vực vươn dậy mạnh mẽ hơn từ đại dịch COVID-19.

Gần đây, ông Trudeau đưa ra những biện pháp đối đầu mạnh mẽ với Trung Cộng, chẳng hạn như đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông và có thể mở cửa đón nhận người nhập cư từ vùng đất thuộc Anh ngày trước này.

Trong cuộc họp báo ngày 3 Tháng Bảy, thủ tướng Canada, cho biết: “Canada sẽ xem việc xuất cảng hàng hóa ‘nhạy cảm’ sang Hồng Kông giống như xuất sang Hoa Lục. Canada áp dụng lệnh cấm xuất cảng các dụng cụ quân sự nhạy cảm sang Hồng Kông ngay lập tức.”

Trước đó, Thủ Tướng Trudeau khẳng định nguyên tắc “một đất nước, hai thể chế” là nền tảng bảo đảm cho Hồng Kông hưởng những ưu đãi mà không nơi nào khác ở Trung Quốc có. (MPL)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *