Thủ tướng CSVN gặp tổng thống Mỹ bên lề hội nghị biến đổi khí hậu

GLASGOW, UK (NV) .- Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh thế giới về biến đổi khí hậu tại Glasgow, Vương quốc Anh.

Nhiều tờ báo tại Việt Nam đã viết lại bài tường thuật của TTXVN bằng video clip cho biết vào tối thứ Hai 1/11, ông Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp bên lề hội nghị nói trên với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. .

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bên lề hội nghị thế giới về biến đổi khí hậu tại Vương quốc Anh vào ngày 1 tháng 11 năm 2021. (Ảnh: TTXVN)

Theo nguồn tin trên, “hai nhà lãnh đạo chúc mừng những thành tựu phát triển của hai nước và những tiến triển tích cực trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua.” Ông Phạm Minh Chính xem trích dẫn “đánh giá cao việc Tổng thống Joe Biden tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam và các nước châu Á, đồng thời khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Mỹ và mong muốn phát triển quan hệ trong thời gian tới”. hiệu quả hơn, đi vào chiều sâu, ổn định ”.

“Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển tích cực hơn nữa, trong đó có hợp tác về tài chính và công nghệ để giải quyết các vấn đề khí hậu, đặc biệt là thực hiện đầy đủ các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, hoan nghênh sự tham gia của các công ty Hoa Kỳ vào các lĩnh vực phát triển xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam. “

TTXVN và các báo trong nước đều không nói gì về khả năng nâng quan hệ hai nước từ “Đối tác toàn diện” lên “Đối tác chiến lược” để Mỹ có thể hỗ trợ Việt Nam hơn nữa. đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông, đã được đề cập nhiều lần trước đây.

Ngày 25/8, khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris thăm Việt Nam và hội kiến ​​với Tổng thống Nguyễn Xuân Phúc, truyền thông quốc tế cho rằng bà ủng hộ việc “nâng tầm quan hệ với Việt Nam” từ “Đối tác Toàn diện” lên “Đối tác Chiến lược” để “phản ánh mối quan hệ ngày càng sâu sắc” giữa hai kẻ thù cũ.

Trước đề nghị đó, báo điện tử VNExpress dẫn lời ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết “Việt Nam mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục củng cố mối quan hệ“ Đối tác Toàn diện ”ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, vững chắc, cùng có lợi, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, lãnh thổ và thể chế của nhau, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới. “

Dù chế độ Hà Nội có làm gì với Washington, thì chế độ này cũng hướng về phía Bắc với những đòn trả đũa khó có thể chống đỡ được dù bề ngoài vẫn hô hào “đồng chí và anh em”.

Một người thu gom rác thải tại núi rác ở trung tâm Hà Nội, đem về bán cho lò tái chế. (Ảnh: NHAC NGUYEN / AFP / Getty Images)

Chiều 24/8, bà Harris từ Singapore bay về Hà Nội. Trong buổi sáng, ông Phạm Minh Chính đã phải tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Bá tuyên thệ Đảng Cộng sản Việt Nam “coi trọng mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống. Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc, coi đây là một Nhân dịp này, ông Chính quyết định rằng chế độ Hà Nội “không liên kết với nước này để chống lại nước khác”, báo Người Lao Động đưa tin.

Ông Chính cũng xem bài tường thuật “mong muốn hai bên tăng cường tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước; thúc đẩy giao lưu, tiếp xúc các cấp, các ngành; thúc đẩy hợp tác toàn diện qua các kênh Đảng, Nhà nước, quốc phòng, an ninh, nhân dân và giữa các địa phương; phát huy tốt cơ chế Ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc ”.

Giờ đây, ông nói với Tổng thống Mỹ rằng ông cũng “mong muốn phát triển một mối quan hệ ngày càng hiệu quả, sâu sắc và ổn định” với kẻ thù cũ. Tất cả các luật đều cho rằng chế độ Hà Nội muốn giữ sự xoay tua giữa hai trung tâm quyền lực của thế giới. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *