Thủ Tướng New Zealand: Khác biệt với Trung Quốc ngày càng khó tương thích

Thủ Tướng New Zealand: Khác biệt với Trung Quốc ngày càng khó tương thích

WELLINGTON, New Zealand (NV) – Thủ Tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm Thứ Hai, 3 Tháng Năm, nói rằng các khác biệt giữa quốc gia này và Trung Quốc, bạn hàng lớn nhất của New Zealand, ngày càng khó tương thích, khi vai trò của Trung Quốc trên trường thế giới lớn mạnh hơn và có nhiều thay đổi.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, phát biểu của bà Ardern được đưa ra trong lúc New Zealand gặp thêm áp lực từ một số đồng minh Âu Châu do không lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh về những hành động sai trái của họ.

Thủ Tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Hình: Robert Kitchin/Pool via AP)

Trong bài diễn văn đọc tại cuộc họp của các doanh gia và chính trị gia cao cấp về làm ăn với Trung Quốc, có tên China Business Summit, được tổ chức tại Auckland, Thủ Tướng Ardern nói có những điều mà Trung Quốc và New Zealand “không đồng ý, không thể đồng ý, và sẽ không đồng ý,” nhưng nói thêm rằng các khác biệt đó không nên ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Theo bà Ardern thì ai cũng thấy rằng trong lúc vai trò của Trung Quốc trên thế giới đang tăng trưởng và thay đổi, “thì sự khác biệt giữa hai hệ thống chính trị của chúng ta, cùng là những giá trị và lợi ích hình thành hai hệ thống đó, ngày càng trở nên khó khăn hơn để có thể tương thích.”

Thủ Tướng Ardern nói thêm rằng “Đây là thử thách mà chúng ta, cũng như nhiều quốc gia khác khắp vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, ở Âu Châu và các nơi khác, cũng đang phải đối phó.”

Hồi tháng qua, trong phát biểu gây phản ứng bất bình cho một số đồng minh Tây Phương, Ngoại Trưởng Nanaia Mahuta của New Zealand nói rằng bà cảm thấy không thoải mái với các đề nghị mở rộng vai trò của liên minh tình báo Năm Mắt (Five Eyes), gồm New Zealand, Úc, Anh, Canada và Mỹ, để có các chỉ trích nhắm vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, các quan sát viên chính trị cho rằng lời nói của bà Ardern không thay đổi lập trường nói chung của Newzealand là thân Trung Quốc hay ít ra thì cũng trung lập hơn.

Ông Geoffrey Miller, phân tích gia quốc tế tại Democracy Project, nói rằng Thủ Tướng Ardern và Ngoại Trưởng Mahuta đang cho thấy chính sách ngoại giao độc lập của New Zealand là không lệ thuộc vào bất cứ khối, nhóm nào.

Trung Quốc, vốn mua khoảng 1/3 lượng hàng xuất cảng của New Zealand, đả kích nhóm Năm Mắt là có hành động thù nghịch khi đưa ra các thông cáo về Hồng Kông và về cách đối xử với người thiểu số Hồi Giáo Uighur ở Tân Cương.

Đại sứ Trung Quốc tại New Zealand, Wu Xi, khi phát biểu tại hội nghị China Business Summit đã cảnh cáo rằng các vấn đề liên quan đến Hồng Kông và Tân Cương là việc nội bộ của Trung Quốc. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *