Thủ tướng Nhật dừng bước chỉ sau một năm nắm quyền

  • by

TOKYO, Nhật Bản (NV) – Chưa đầy một năm tại vị, hôm thứ Sáu, Yoshihide Suga cho biết ông sẽ không tái tranh cử với tư cách lãnh đạo đảng cầm quyền, mở đường cho một nhà lãnh đạo mới sau một nhiệm kỳ lịch sử. không được đa số dân chúng ủng hộ.

Suga, 72 tuổi, tiếp quản vị trí người đứng đầu chính phủ Nhật Bản sau khi Shinzo Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của đất nước, từ chức vào tháng 8 năm ngoái do sức khỏe kém, theo The Daily. Thời báo New York.

Ông Yoshihide Suga, Thủ tướng Nhật Bản. (Ảnh: Nicolas Datche – Pool / Getty Images)

Anh Suga, con trai của một nông dân và một giáo viên ở nông thôn, từng là người điều hành hậu trường và luôn không thoải mái với những vai trò lãnh đạo đối mặt với công chúng.

Sự ra đi sớm của Suga đe dọa sự phục hồi của Nhật Bản trước làn sóng tồi tệ nhất của đại dịch, đánh dấu sự bất ổn của ban lãnh đạo đất nước trước khi ông Abe nắm quyền gần 8 năm liên tiếp.

Trước thời điểm đó, Nhật Bản đã trải qua 6 đời thủ tướng trong 6 năm, trong đó có chính ông Abe trong một nhiệm kỳ trước đó.

Trong những ngày dẫn đến thông báo bất ngờ rằng anh ấy sẽ từ chức vào ngày 30 tháng 9, Suga dường như đang cố gắng cứu vãn vai trò lãnh đạo của mình, điều này xảy ra trong bối cảnh công chúng không hài lòng với cách chính phủ đất nước đang làm việc. Quyền lực của Nhật Bản đối với đại dịch và Thế vận hội Tokyo 2020.

Chỉ số thị trường chứng khoán Nikkei của Nhật Bản tăng 2% trước tin Suga từ chức lãnh đạo đảng cầm quyền hiện tại.

Ông Funio Kishida, cựu ngoại trưởng Nhật Bản, hiện là ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ Cấp tiến cầm quyền, từng chỉ trích cách tiếp cận chống dịch của Thủ tướng Suga và đề nghị khẩn trương đưa ra kế hoạch tài trợ để kích thích nền kinh tế bị đình trệ vì của COVID-19. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *