Thực hư về 500,000 liều vaccine Moderna nhóm luật sư gốc Việt ở Mỹ tặng Sài Gòn

Đoan Trang / Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Giữa lúc Sài Gòn “căng mình” đối phó với đại dịch COVID-19 bùng phát dữ dội trong khi vắc xin không đủ cho mọi người, tin tức về một nhóm luật sư ở Mỹ gửi đến người dân Sài Gòn 50.000 lọ vắc xin. Moderna, tương đương với 500.000 liều, giống như chết đuối và gặp phải phao cứu sinh.

Vắc xin Moderna. (Hình minh họa: Chaideer Mahyuddin / AFP qua Getty Images)

Tuy nhiên, sự thật như thế nào thì đây vẫn là một câu hỏi lớn.

“Sau nhiều lần trao đổi liên tục với các công ty dược của Mỹ, nhóm hợp pháp của chúng tôi sẽ nhận được lô vắc xin Moderna với số lượng 50.000 lọ để trao tặng trực tiếp cho người dân Sài Gòn, đóng góp một phần nhỏ. trẻ em trong công tác phòng, chống đại dịch truyền nhiễm. ”

Đó là một đoạn văn trong văn bản đề ngày 3 tháng 8, do đích danh ông Nguyễn Văn Nén, bí thư Thành ủy Sài Gòn, và ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố.

Người ký trên văn bản có nội dung “LS Võ Đức Duy, thay mặt Công ty Luật SAMA.”

Ngày 9/8, báo Tuổi Trẻ đăng thông tin ông Phùng Công Dũng, chủ tịch Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Sài Gòn, gửi công văn khẩn đến lãnh đạo thành phố yêu cầu nhận lô hàng. vắc xin trên.

“Trong văn bản, ông Dũng cho biết ngày 8/8, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM nhận được thông tin từ Luật sư Võ Đức Duy (người Việt Nam tại Mỹ) và các cộng sự trong ngành. Pháp luật ở Mỹ và TP.HCM đã gửi đề xuất đến anh Nen và anh Phong ”, theo Tuổi Trẻ.

Tin tức nhanh chóng được nhiều tờ báo trong nước đăng lại, một số tờ đã được dịch sang tiếng Anh.

Cũng trong ngày 9/8, trên trang Facebook SAMA Legal_an international Partnership (gọi tắt là SAMA Legal) và Santa Lawyers đã đăng tải thông tin về 50.000 lọ vắc xin của Moderna mà nhóm luật sư này cho biết “sẽ nhận được” từ Moderna và muốn tặng. tặng cho chính quyền thành phố.

Bức thư của Luật sư Võ Đức Duy gửi lãnh đạo thành phố Sài Gòn. (Ảnh lấy từ Internet)

Trang Facebook này viết: “Các bạn thân mến, trước hết chúng tôi muốn báo với các bạn một tin vui là văn bản của chúng tôi đã được gửi đến văn phòng Bí thư và Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh và chúng tôi tin rằng sẽ sớm nhận được chỉ đạo. Sớm.”

Kèm theo đó là địa chỉ email và số điện thoại để mọi người tiện liên hệ, là anh Võ Đức Duy.

Anh Võ Đức Duy cũng dẫn link từ Facebook SAMA Legal và Santa Lawyers trên trang cá nhân.

Vào ngày 17 tháng 8, trả lời nhật báo Người Việt về thông tin đăng trên báo Tuổi Trẻ, ông Phùng Công Dũng cho biết một nhóm luật sư ở Mỹ muốn tặng 50.000 lọ vắc xin cho người dân Sài Gòn.

Ông Dũng cho biết: “Lãnh đạo thành phố đã đồng ý và giao cho chúng tôi liên hệ với tổ hợp luật sư. Qua trao đổi qua email, ông Duy cho biết hiện tại chưa có trong tay 50.000 lọ vắc xin này, do đang trong quá trình đàm phán.

Ai có thể mua vắc xin?

Được biết, việc cung cấp vắc xin COVID-19 hiện nay chỉ có thể thực hiện được thông qua con đường chính thức từ các cơ quan hữu quan của Chính phủ.

Để xác minh điều này, nhật báo Người Việt đã liên hệ và đặt câu hỏi trên với công ty Moderna.

Cho đến khi bài báo được xuất bản, Moderna đã không phản hồi.

Tuy nhiên, khi chúng tôi truy cập trang web của Moderna, chúng tôi thấy một câu hỏi trong phần FAQ: “Tôi có thể đặt mua vắc xin không?”

Và câu trả lời là: “Vắc xin này đang được sản xuất dành riêng để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thông qua chương trình tiêm chủng COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), được gọi là ‘Chương trình Tiêm chủng’. . Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải đăng ký làm nhà cung cấp ‘Chương trình Tiêm chủng’ và tuân thủ các yêu cầu đặt ra cho các nhà cung cấp. “

Một người lính kiểm tra giấy phép đi lại của một công dân trong những ngày Sài Gòn. (Ảnh: Vũ Tiến Lực / TTXVN qua AP)

Thông tin trên trang web của CDC cho biết rằng, tại thời điểm này, tất cả vắc xin COVID-19 ở Hoa Kỳ đã được mua độc quyền bởi chính phủ và được các nhà cung cấp đăng ký thông qua “Chương trình Tiêm chủng”.

“Vắc xin vẫn là tài sản của chính phủ Hoa Kỳ cho đến khi nó được quản lý cho công chúng,” theo hướng dẫn của CDC.

Cũng theo CDC, ngoài các cơ quan nhà nước các cấp, các ngành,… thì chỉ những người có chuyên môn, cơ sở y tế, chuyên gia y tế… mới được đăng ký làm cơ sở cung cấp dịch vụ tiêm chủng trực tiếp, vì chỉ những nơi này mới có thể bảo quản hợp pháp và quản lý vắc-xin COVID-19 ở Hoa Kỳ.

Khi được hỏi “Tổ chức, cá nhân có được mua vắc xin không?” Qua email, Natalie Jimenez, phát ngôn viên của Sở Y tế Công cộng Quận Los Angeles, cho biết: “Hiện tại, vắc xin chỉ được phân phối cho các nhà cung cấp và cần có sự chấp thuận của chính quyền tiểu bang và liên bang.”

Ông Võ Đức Duy là ai?

Theo thông tin trên website của Moderna, vắc xin này được đóng gói với liều lượng 14-15 liều / lọ (0,5 ml / liều) với lịch tiêm hai liều cho mỗi người và hai liều tiêm cách nhau một tháng. Như vậy, lô 50.000 viên thuốc (nếu có) mà đoàn luật sư Võ Đức Duy muốn tặng cho Sài Gòn lên tới 750.000 liều chứ không phải 500.000 liều như báo chí trong nước đưa tin.

Ông Võ Đức Duy là ai mà “nhận” số lượng lớn vắc xin như trong văn bản gửi lãnh đạo Sài Gòn?

Nhật báo Người Việt đã liên lạc với ông để hỏi về tình hình của 50.000 lọ vắc xin, ông trả lời qua email: “Hiện nay, có rất nhiều cơ quan truyền thông tại Việt Nam và các nước muốn đưa tin về tình hình thêm, nhưng cho phép chúng tôi không cung cấp những thông tin chi tiết này cho đến khi lô vắc xin về đến Sài Gòn, ngoài sự tôn trọng các thỏa thuận, tính bảo mật,… của các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng “Các bên tham gia thảo luận về vắc xin này.”

Trong địa chỉ email anh Duy gửi lại cho nhật báo Người Việt, chữ ký cho thấy anh là đối tác của Santa Lawyers, SAMA Legal và công ty luật Hạnh Minh, quận Tân Bình, Sài Gòn.

Trên Facebook của mình, anh Võ Đức Duy ghi rằng anh hiện đang sống ở “Ofu, United State”.

Vòng xoay Lăng Cha Cả vắng bóng người trong những ngày Sài Gòn bị ảnh hưởng bởi COVID-19, “bình yên vô sự”. (Ảnh: Bùi Văn Lanh / TTXVN qua AP)

Theo Wikipedia, Ofu là một phần của American Samoa trong quần đảo Samoan, một lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Trang web Santa Lawyers.com mà anh Duy là đối tác hiện chưa hoàn thiện, nhiều phần vẫn hiển thị phần mẫu chưa được cập nhật.

Địa chỉ của công ty tại tòa nhà Petro Vietnam, lầu 12, Lê Duẩn, Quận 1, Sài Gòn, và địa chỉ tại Hoa Kỳ là: Champions Forest Building, số 4606 FM 1960 Rd West, Suite 400, Houston, Texas, 77069, nhưng trên Google Bản đồ vị trí này không được xác định cụ thể.

Trên Facebook của Santa Lawyers, khi đọc được “tin vui” về 50.000 lọ vắc xin mà anh Duy viết, cũng có người hỏi địa chỉ công ty tại Mỹ, nhưng không có câu trả lời.

Wikitrademarks lại cho thấy ông Võ Đức Duy là chủ sở hữu của SAMA Legal, đăng ký nhãn hiệu vào ngày 19/5/2021, với tư cách cá nhân, và địa chỉ của SAMA Legal là nhà riêng, tại Houston, Texas.

Chúng tôi cũng đã liên hệ với công ty luật Hạnh Minh thì người trả lời qua điện thoại là Luật sư Trịnh Hanh cũng không xác nhận ông Võ Đức Duy có phải là đối tác hay không và từ chối cung cấp thông tin.

Theo trang web vietnamese-p2p.com, ông Võ Đức Duy cũng là người sáng lập Pride to Protection, địa chỉ liên lạc là tòa nhà Woolworth, 233 Broadway, New York, NY 10007, Mỹ, nhưng không có số điện thoại. tiếp xúc.

Ngoài ra, trang web này hiện đã bị “treo” khi nhấp vào liên kết. [đ.d.]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *