Thực hư việc tháo bảng tên đường khu thương mại Việt ở Houston

  • by

Đăng-Giao / dân việt

HOUSTON, Texas (NV) – Dư luận trong cộng đồng người Việt tại Houston, Texas, xôn xao kể từ Thứ Sáu, 3 Tháng Chín, khi nhân viên của Ban Quản Lý Quốc Tế (IMD) bắt đầu dỡ bỏ các bảng chỉ dẫn tiếng Việt dọc đường Bellaire ở Houston. . Hầu hết đều cho rằng biển tên đường phố Việt Nam đã vĩnh viễn bị xóa bỏ.

Hai bảng tên tiếng Anh và tiếng Việt trên cùng một con đường như trước đây ở Houston, Texas, có thể gây nhầm lẫn. (Ảnh: Quốc Dũng / Người Việt)

Họ nói chuyện ồn ào.

“Đây là một sự xúc phạm lớn đối với cộng đồng người Việt ở đây,” ông Dương Hữu Nghĩa, cư dân Houston, phản đối. “Cộng đồng Việt Nam đã đóng góp rất nhiều cho Houston.”

Nhiều người dân Houston bày tỏ sự không hài lòng.

Trịnh Du, nguyên Tổng thư ký Hội đồng Giám sát Cộng đồng Người Việt Quốc gia và nguyên Tổng thư ký Ủy ban Đấu tranh Chính trị, cho biết: “Tất nhiên, là một người Việt Nam, tôi không đồng ý với các biển tên. con đường bị hỏng ”.

Đông y Nhật Nguyễn, một người tham gia nhiều hoạt động cộng đồng tại Houston, chia sẻ: “Trước đây, lòng tôi vui và tự hào khi thấy bao nhiêu người cắm biển hiệu đường phố Việt Nam, bây giờ tôi cảm thấy vừa buồn vừa tức. khi mọi người gỡ bỏ những biển báo đường phố này ”.

Charlotte Nguyễn cho biết: “Tôi không đọc hoặc không hiểu tiếng Việt, nhưng tôi là người gốc Việt nên tôi cũng không thích khi mọi người làm như vậy”.

Cũng có những người không quan tâm.

Bà Kim Nguyên, cựu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại Houston, cho biết bà đã nghỉ hưu và không muốn nói về các hoạt động xã hội nữa.

Tên đường tiếng Anh mới, nền màu xanh lam. (Hình ảnh: do Trịnh Du cung cấp)

Một con phố với hai bảng tên Mỹ và Việt: “Hơi quá”

Tuy nhiên, ngay cả những người bất bình này cũng đồng tình rằng việc trưng biển hiệu trên đường phố Việt Nam suốt bảy năm qua là điều gì đó “thiếu tế nhị” và “hơi quá đáng”.

“Trước đây, khi bắt đầu vận động đổi tên đường Việt Nam, các bạn muốn ứng cử nên đã làm hơi quá”, bạn Nhật Nguyễn bình luận. “Tôi đang ở nước ngoài để có một biển báo đường phố cỡ như bên Mỹ, hơi quá.”

Ông nhấn mạnh: “Còn treo song song trên một con đường”.

Ông Trịnh Du cũng nhận xét như vậy.

“Thành thật mà nói, đôi khi tôi thấy nó hơi chướng mắt,” anh nói. Trên một con đường mà có hai tên trên hai biển tên cùng màu, cùng cỡ thì rất dễ nhầm lẫn ”.

“Là người Việt Nam, tôi thích nó, nhưng tôi hiểu sự bất đồng và bất bình của các dân tộc hoặc địa phương khác,” anh nói thêm.

Trên thực tế, đây không phải là một điều bất ngờ.

Từ tháng 8 năm 2020, ban quản lý IMD tại Houston đã thông báo rằng họ có ý định xóa tên đường bằng chữ Việt Nam trong vòng 60 ngày và cũng “sẽ có kế hoạch tôn vinh những người nổi tiếng được đặt tên đường bằng tem lịch sử”. lịch sử trong nỗ lực tiếp tục hỗ trợ cộng đồng du lịch và doanh nghiệp. ”

Trong email trả lời phóng viên nhật báo Người Việt hôm Thứ Tư, 5 Tháng Tám, 2020, bà Tiffany D. Thomas, dân biểu Houston, Khu F, nơi có nhiều cư dân gốc Việt, và bao gồm cả khu IMD, xác nhận. Việc dỡ bỏ các biển báo trên đường phố Việt Nam sẽ được thực hiện, nhưng với một mục đích khác, tốt đẹp hơn.

Theo nữ nghị sĩ, các biển báo trên đường phố sẽ được thay thế bằng các biển báo khác, có dấu ấn lịch sử và nhằm đạt được một số điều.

Thứ nhất, các biển báo đường bộ cần được sửa đổi để chỉ dẫn hướng đi tốt hơn. Những biển tên này hiện nay có thể gây nguy hiểm về an ninh giao thông vì dễ gây nhầm lẫn với các tên đường.

Thứ hai, những bảng chỉ đường này sẽ có giá trị lịch sử và sẽ được dán tại các giao lộ của khu vực IMD hiện tại, bao gồm thông tin về sự đóng góp của cá nhân được nêu tên cho cộng đồng. Đây là cách mà du khách và cư dân cộng đồng có thể tri ân và tìm hiểu thêm về những cá nhân này.

Bà Thomas cho biết thêm: “Hiện tại, thành phố vẫn chưa chính thức gửi thông báo. Khi hoàn thành, các biển báo đường phố mới sẽ được trình làng trước công chúng ”.

“Điều quan trọng là thành phố Houston không chi tiền cho các biển báo trên đường phố, mà là IMD. Những tấm biển này thuộc sở hữu tư nhân, nhưng được gắn trên tài sản công, ”bà Thomas nói tiếp.

“Biển báo đường phố sẽ được đặt tại các giao lộ trên toàn IMD, ở những nơi công cộng, để hỗ trợ phát triển kinh tế và du lịch tại các khu thương mại của Việt Nam. Những tấm bảng mới trông rất tuyệt và tôi nghĩ mọi người sẽ hài lòng ”, nữ dân cử đại diện cho Khu vực F viết.

Một góc Đại lộ Sài Gòn (Bellaire Street) và Hồ Ngọc Cẩn (Belle Park Street) ở Houston, Texas. (Ảnh: Quốc Dũng / Người Việt)

Dự kiến ​​giữa tháng 10 thay biển tên đường Việt Nam mới

Trở lại với tình huống trước mắt, việc dỡ bỏ các biển báo trên đường phố từ thứ sáu 3/9/2021 là vấn đề đã được tính toán từ lâu.

Lần này, các tên đường ở Mỹ được bỏ đi đầu tiên để thay bảng mới, màu xanh lam thay vì màu xanh lá cây như trước.

Các biển báo đường phố bằng tiếng Anh đã được gắn lại ngay lập tức để thuận tiện và cần thiết cho giao thông.

Tuy nhiên, biển hiệu đường phố Việt Nam cần có thời gian để gắn lại với nhau vì nhiều lý do.

Luật sư Steven Dieu, Chủ tịch Hội Đồng Đại Diện Người Việt Tỵ Nạn tại Houston, giải thích: “Tên đường bằng tiếng Việt gồm có biển tên, biển ghi“ Walk of Honor ”với cờ Hoa Kỳ và màu vàng và một biển báo. hồ sơ của người có tên nên mất nhiều thời gian hơn ”.

Ông cho biết: “Trong nhiều tháng, chúng tôi, một nhóm anh em tâm huyết đã làm việc với IMD và hai bên đã đi đến thống nhất về 4 việc: (1) Không bỏ tên đường bằng tiếng Việt mà là đổi tên đường. . bằng các bảng khác, nhỏ hơn và gắn hai bên, gần cột đèn để tránh nhầm lẫn tên đường; (2) Có một tấm bảng lớn hơn, ghi ‘Walk of Honor’ và có hình lá cờ Hoa Kỳ và lá cờ vàng ba sọc đỏ; (3) Có một số dòng tiểu sử của người được nêu tên; (4) IMD sẽ trả tiền bảo trì, sửa chữa và cộng đồng Việt Nam sẽ không phải trả tiền như trước đây ”.

“Tôi thấy đây là sự thỏa hiệp tốt nhất. Trước đây, một con phố có hai biển tên trên đó, dễ khiến cảnh sát và lính cứu hỏa nhầm lẫn hoặc ‘nhầm lẫn’. Bây giờ mọi thứ đã hợp lý và an toàn hơn ”, luật sư nói thêm.

Theo dự kiến, việc thay biển tên đường Việt Nam mới sẽ kết thúc vào giữa tháng 10.

Các biển báo có tên tiếng Việt ở Bellaire, Houston là:

– Đại lộ Sài Gòn (đường Bellaire, đoạn từ Vành đai 8 đến Hwy 6).

Tự do (Phố Beechnut).

– Người lính vô danh (đường Eldrige, cắt ngang Bellaire Blvd).

-Quốc Hàn 30 tháng 4 (Beltway 8, cắt ngang Bellaire Blvd, và gần khu người Việt ở Bellaire).

Ngoài ra, còn có một số đường phố mang tên các sĩ quan Quân đội VNCH hy sinh trong chiến tranh như Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Phạm Văn Phú, Lê Nguyên Vỹ, Trần Văn Hai, Hồ Ngọc Cẩn, Nguyễn Van. Long, and Nguyen Van Tha.

Một số người dân Houston cũng cho rằng nên sử dụng tên các anh hùng dân tộc và các danh nhân như Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, ​​Lê Lợi, Nguyễn Trãi để đặt tên cho đường phố hơn là chỉ sử dụng toàn bộ tên của các anh hùng chiến tranh. Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. [qd]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *