Thực phẩm nơi thừa nơi thiếu vì mỗi tỉnh chống dịch một kiểu

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Lệnh chống dịch COVID-19 được triển khai theo kiểu khác nên nông sản tồn đọng tại nơi sản xuất trong khi người dân nơi tiêu thụ không có lương thực.

Thứ bảy, ngày 18 tháng 9, Tổng cục Đường bộ thuộc Bộ Giao thông vận tải nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam kêu gọi các tỉnh, thành phố “rà soát và bãi bỏ các văn bản không đồng ý với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để tạo thuận lợi cho hoạt động vận tải.” Các mặt hàng”.

Chính quyền Hà Nội bắt đầu bán thực phẩm mang về nhà, thay vì phong tỏa toàn diện để chống lại dịch COVID-19. (Hình ảnh: MANAN VATSYAYANA / AFP / Getty Images)

Trong những tháng gần đây, khi dịch bệnh gia tăng nhanh chóng, chính quyền trung ương đã ban hành lệnh dẫn đến việc tổng phong tỏa ở nhiều địa phương, và người dân bị cấm ra ngoài. Một số video clip trên Facebook với những chiếc giỏ nhựa xếp trên đường phố của những người chết đói, chờ đợi những túi quà do các cá nhân hoặc tổ chức từ thiện mang đến để giúp họ chống đói.

Ai được phép đi lại trong địa phương, loại phương tiện nào có thể chở những gì, từ nơi này đến nơi khác, “hàng thiết yếu” là gì, rồi kiểm dịch, “làn xanh” “làn đỏ”, tất cả các hướng dẫn đều có ở đây và Facebook đầy rẫy những clip gây tranh cãi, với những lời lẽ phẫn nộ từ người dân đến cán bộ chính quyền địa phương về những điều vô lý.

Trong khi đó, nông dân ở nhiều địa phương không tiêu thụ được sản phẩm do phương tiện vận chuyển không vào lấy được. Ngay cả việc bán rẻ như cho cũng khó. Do chính quyền trung ương ra lệnh cho các địa phương áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt như “thiết quân luật” để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, các tỉnh sợ bị chỉ trích vì “lơ là”. có thể mất chức, nên ông đã siết chặt phong trào không chỉ ở địa phương mình, mà còn từ các địa phương khác.

Người dân địa phương thu mua nông sản để “giải cứu” nông dân ở Long An đang kẹt cứng vì thương lái không đến vận chuyển. (Ảnh: VNExpress)

Hậu quả là “Sự gián đoạn của chuỗi cung ứng khiến sản xuất bị ảnh hưởng, an sinh xã hội không được đảm bảo, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh kế của người dân và người lao động”. Đó là ý kiến ​​của “Đại học Kinh tế Quốc dân” nêu trong một kiến ​​nghị với trung ương Việt Nam, đề xuất các giải pháp “tháo gỡ khó khăn” cho nền kinh tế và xã hội khi chống chọi với dịch bệnh, theo trang Business. Karma Việt Nam vào ngày 1 tháng 9.

Tuy nhiên, nửa tháng sau, ngày 15 tháng 9, báo điện tử VNExpress cho biết “Đông Nam Bộ còn dư 7 triệu con gà, Đồng Nai có 80.000 con vịt và 6.000 con dê, và Bình Dương mỗi ngày có 2 triệu quả trứng…” Bởi vì họ Không bán được nhanh, người chăn nuôi lỗ vốn từ 27.000 đồng đến 35.000 đồng một con gà nếu bán được.

Những chiếc giỏ nhựa của người dân Sài Gòn chết đói chờ được các cá nhân và tổ chức từ thiện cứu trợ lương thực. (Hình ảnh: Facebook)

Nông sản các loại, gia cầm của tỉnh Vĩnh Long đến hạn tiêu thụ nhưng không tiêu thụ được vì lệnh “xã hội hóa”. Tin tức trên báo Tiền Phong cho biết tỉnh này cần bán mỗi ngày nhưng không bán được 1.900 tấn trái cây, 300 tấn khoai lang tím, 70.000 con gà vịt, 2.000 tấn thủy sản, hơn 500 tấn gạo.

Trong khi nhiều địa phương kêu trời vì “nông sản ế ẩm”, nông dân thua lỗ thì báo chí Việt Nam lại cho rằng nông sản các loại từ Trung Quốc đang được nhập khẩu ồ ạt. Từ đầu năm đến cuối tháng 8, thống kê nhà nước cho biết hàng nông thủy sản của Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam tăng 50% so với năm ngoái. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *