Thuốc viên Molnupiravir trị COVID-19 thử nghiệm hiệu quả, Mỹ đặt mua trước 1.7 triệu

WASHINGTON, DC (NV) – Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm tại Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết, loại thuốc điều trị COVID-19 của hãng dược Merck & Co. có tên Molnupiravir đã cho kết quả ấn tượng trong các thử nghiệm lâm sàng, theo The Hill.

Kết quả là Jeff Zient, điều phối viên nhóm ứng phó đại dịch của Nhà Trắng cho biết, Chính phủ Mỹ đã đặt hàng trước 1,7 triệu viên Molnupiravir với chi phí 1,2 tỷ USD.

Merck Pharmacy ở Rahway, New Jersey. (Ảnh: Marko Georgiev / Getty Images)

Vào ngày 1 tháng 10, công ty dược phẩm Merck đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy viên thuốc Molnupiravir làm giảm đáng kể nguy cơ nhập viện hoặc tử vong khi sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 người lớn ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Thuốc được phát triển bởi Merck kết hợp với đối tác Ridgeback Biotherapeutics.

Theo The Hill, Merck cho biết cuộc thử nghiệm kéo dài 29 ngày cho thấy không ai trong số 385 bệnh nhân dùng loại thuốc mới này tử vong, và chỉ có 28 người phải nhập viện, bằng một nửa so với nhóm dùng giả dược.

Theo AP, những bệnh nhân được sử dụng thuốc trong vòng 5 ngày kể từ khi có các triệu chứng của COVID-19 có nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong thấp hơn tới 50% so với những bệnh nhân không dùng thuốc.

Trong số 775 bệnh nhân dùng molnupiravir, 7,3% phải nhập viện hoặc tử vong sau 30 ngày, so với 14,1% không dùng thuốc. Trong số những người uống thuốc, không có ai chết sau khi cầm cự hơn 30 ngày, so với 8 người chết trong số những người không dùng thuốc, theo Merck.

Tiến sĩ Dean Li, phó tổng giám đốc nghiên cứu của Merk, cho biết: “Loại thuốc này vượt quá những gì tôi nghĩ có thể đạt được trong thử nghiệm này. Khi bạn thấy giảm 50% số ca nhập viện hoặc tử vong, đó là một thành tựu to lớn.”

Công ty cho biết đây là dữ liệu của họ và chưa được các chuyên gia khác xác minh.

Một nhóm chuyên gia y tế độc lập giám sát cuộc thử nghiệm đã đề nghị dừng cuộc thử nghiệm sớm hơn dự định vì kết quả sơ bộ quá tốt.

Tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, cho biết ông và những người khác đã được thông báo “tin rất tốt”. Merck sẽ gửi dữ liệu đến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để được phê duyệt khẩn cấp.

“Dữ liệu thật ấn tượng,” Tiến sĩ Fauci nói, mặc dù ông cảnh báo quá trình phê duyệt của FDA có thể mất nhiều thời gian.

Fauci nói: “Cần phải đảm bảo rằng FDA có thời gian để xem xét cẩn thận dữ liệu và quyết định xem có chấp thuận khẩn cấp hay không. “Tôi không muốn cầm đèn pha trước ô tô của mình và không thể đoán trước khi nào thuốc sẽ được phê duyệt. Tuy nhiên, tôi có thể nói một điều rằng họ sẽ làm điều đó càng sớm càng tốt. “

Nếu được chấp thuận sử dụng, thuốc của Merck sẽ là loại thuốc đầu tiên được chứng minh là điều trị COVID-19, đây có thể là một bước tiến vượt bậc trong cuộc chiến chống lại bệnh dịch. Tất cả các loại thuốc COVID-19 được phép sử dụng ở Hoa Kỳ đều là dạng truyền dung dịch hoặc thuốc tiêm.

Tuy nhiên, ông Jeff Zient nhấn mạnh rằng loại thuốc này không làm mất đi tầm quan trọng của việc tiêm chủng, vốn có thể ngăn ngừa nhiễm trùng ngay từ đầu.

Thuốc Molnupiravir. (Ảnh: Twitter SaMiSa2002)

Zient cho biết: “Đây là một công cụ bổ sung tiềm năng trong việc bảo vệ mọi người khỏi những kết quả tồi tệ nhất của COVID-19. “Tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng là phải nhớ tiêm phòng. Bởi vì ngay từ đầu, việc chủng ngừa có thể ngăn bạn nhiễm COVID-19 ”.

Pfizer cũng đang phát triển một loại thuốc kháng vi-rút đường uống và thông báo rằng họ đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn sau để kiểm tra khả năng ngăn chặn bệnh tiến triển nặng ở những người tiếp xúc với nCoV. Atea Pharmaceuticals và Roche cũng đang nghiên cứu một loại thuốc uống để điều trị COVID-19.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất về người trong đại dịch. Trong những ngày qua, gần 2.000 người đã chết vì COVID-19 mỗi ngày. Tính đến ngày 3/10, cả nước có gần 44,5 triệu người mắc bệnh, hơn 718.000 người thiệt mạng trong đại dịch này. Con số vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi vẫn còn rất nhiều người chưa được tiêm phòng. (Bảo Khôi) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *