Thượng Viện bỏ phiếu xác nhận phiên tòa xử Trump không vi hiến

  • by

Thượng Viện bỏ phiếu xác nhận phiên tòa xử Trump không vi hiến

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Viện hôm Thứ Ba, 9 Tháng Hai, bỏ phiếu xác nhận phiên tòa xử cựu Tổng Thống Donald Trump về tội kích động bạo loạn là không vi phạm Hiến Pháp, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Kết quả bỏ phiếu 56-44 mở đường cho phiên tòa kéo dài một tuần, bắt đầu vào Thứ Tư, và các luật sư ở Hạ Viện là bên công tố.

TNS Patrick Leahy (Dân Chủ-Vermont), chủ tọa phiên tòa truất phế cựu Tổng Thống Trump, ra hiệu kết thúc ngày xét xử đầu tiên hôm Thứ Ba, 9 Tháng Hai. (Hình: Senate Television via AP)

Toàn bộ thượng nghị sĩ (TNS) Dân Chủ, hai TNS độc lập và sáu TNS Cộng Hòa ủng hộ phiên tòa.

Phía Dân Chủ Hạ Viện tranh luận rằng Hiến Pháp cho Thượng Viện quyền mở phiên tòa xử một cựu tổng thống về những tội mà người này bị cáo buộc phạm phải trong thời gian tại chức.

Luật sư của cựu Tổng Thống Trump thì cho rằng lý lẽ của các công tố viên của Hạ Viện là sai, và chỉ có thể xử một giới chức khi nào người này còn nắm quyền.

Ông Trump bị xử về cáo buộc kích động vụ bạo loạn ở Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. Hôm đó, người biểu tình ủng hộ ông Trump tấn công điện Capitol khiến năm người chết, trong đó có một cảnh sát viên.

Sau khi hết nhiệm kỳ ngày 20 Tháng Giêng, ông Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị xét xử ở Thượng Viện.

Ông Trump cũng là tổng thống Mỹ duy nhất bị xét xử hai lần. Năm 2019, ông bị xét xử về cáo buộc thúc ép giới chức chính phủ Ukraine điều tra ông Joe Biden nhằm can thiệp cuộc bầu cử năm 2020. Ông được Thượng Viện tha bổng trong phiên tòa đó. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *