Thượng Viện chuẩn thuận đại sứ Mỹ tại LHQ, BT Nông Nghiệp chính phủ Biden

  • by

Thượng Viện chuẩn thuận đại sứ Mỹ tại LHQ, BT Nông Nghiệp chính phủ Biden

WASHINGTON (AP) — Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 23 Tháng Hai, chuẩn thuận người được Tổng Thống Joe Biden đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, và sau đó cũng thông qua đề cử bộ trưởng Nông Nghiệp.

Cuộc bỏ phiếu, với tỷ số 78 thuận và 20 chống, cho bà Linda Thomas-Greenfield phản ánh sự khác biệt giữa chính sách hội nhập với thế giới của chính phủ Biden và chính sách ngoại giao thời ông Trump vốn đã thường khiến nước Mỹ bị cô lập trên trường quốc tế.

Tân đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield. (Hình: Michael Reynolds/Pool via AP)

Trong khi đó, tân bộ trưởng Nông Nghiệp Tom Vilsack được sự ủng hộ của cả hai phía Dân Chủ và Cộng Hòa, dễ dàng được chuẩn thuận với 92 phiếu thuận và 7 phiếu chống.

Đây là lần thứ nhì ông Vilsack, cựu thống đốc tiểu bang Iowa, coi bộ Nông Nghiệp. Ông từng giữ chức vụ này trong cả tám năm của hai nhiệm kỳ Tổng Thống Barack Obama.

Bà Thomas-Greenfield, người từng hoạt động 35 năm trong ngành ngoại giao, từ nhiệm dưới thời ông Trump, sẽ là người Mỹ gốc Phi Châu thứ ba, và là người phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu thứ nhì, đại diện cho nước Mỹ ở Liên Hiệp Quốc.

Nhiều thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa phản đối việc đề cử bà Thomas-Greenfield vì cho rằng bà quá mềm mỏng với Trung Quốc và không cương quyết bênh vực cho các nguyên tắc căn bản của nước Mỹ trên trường thế giới.

Bà bác bỏ các cáo buộc này và cũng nói rằng bài diễn văn bà đọc tại Viện Khổng Tử (Confucius Institute), cơ quan do chính quyền Trung Quốc tài trợ, là điều sai lầm và bà không có ý ủng hộ các chính sách của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Tân bộ trưởng Nông Nghiệp Mỹ Tom Vilsack. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Trong bài diễn văn đó, bà ca ngợi kế hoạch “Vành Đai và Con Đường” trị giá $1 ngàn tỷ, nhằm xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở ở Phi Châu và kêu gọi có chính sách “hai bên cùng có lợi” trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bà Thomas-Greenfield nói với các thượng nghị sĩ rằng “Trung Quốc là đối thủ chiến lược của Mỹ và “hành động của họ đe dọa an ninh của chúng ta, đe dọa giá trị , cách sống của chúng ta, Trung Quốc là mối đe dọa đối với láng giềng của họ và cũng là mối đe dọa khắp thế giới.”

Bà cũng nhấn mạnh rằng sự lãnh đạo của Mỹ trên trường thế giới phải dựa trên các giá trị cội rễ của Mỹ là “ủng hộ dân chủ, tôn trọng nhân quyền, khuyến khích hòa bình và an ninh”. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *