Thượng Viện chuẩn thuận Katherine Tai làm đại diện thương mại Mỹ

Thượng Viện chuẩn thuận Katherine Tai làm đại diện thương mại Mỹ

WASHINGTON, DC (AP) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Tư, 17 Tháng Ba, với tỷ số phiếu 98-0 chuẩn thuận bà Katherine Tai là đại diện thương mại Mỹ. bà Tai sẽ là người Mỹ gốc Á Châu đầu tiên và cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này.

Bà Tai được các quan sát viên coi là người thực tiễn, chuyên giải quyết các vấn đề gai góc, không bị ràng buộc vào định kiến nào. Việc Tổng Thống Joe Biden đề cử bà vào chức vụ đặc sứ thương mại được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả phía Dân Chủ lẫn Cộng Hòa. Bà là người thứ 19 trong nội các Biden được Thượng Viện chuẩn thuận.

Bà Katherine Tai. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

Bà Tai, nguyên là một thương thuyết gia thương mại và giới chức làm việc tại Quốc Hội Mỹ, hứa sẽ có chính sách thương mại theo đó có lợi cho người công nhân Mỹ, chứ không chỉ làm lợi cho các công ty Mỹ, và cũng sẽ cộng tác chặt chẽ hơn với các đồng minh để đối đầu với tình trạng ngày càng hung hăng hơn của Trung Quốc trong lãnh vực thương mại.

Trong cuộc điều trần trước Thượng Viện, bà Tai tránh né không trả lời câu hỏi về việc chính quyền Biden có định hủy bỏ việc gia tăng thuế quan nhắm vào hàng hóa Trung Quốc, được đưa ra dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump, cũng như việc Mỹ có tính đưa lại thỏa thuận TTP của vùng Á Châu-Thái Bình Dương mà chính phủ Obama đã thương thảo nhưng bị ông Trump bác bỏ.

Bà Tai, nói thông thạo tiếng Quan Thoại, từng làm việc mấy năm trong văn phòng đại diện thương mại Mỹ, chuyên về Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, bà là cố vấn thương mại cho Ủy Ban Tài Chánh và Thuế Vụ Hạ Viện, thương thuyết với chính phủ Trump về việc sửa đổi thỏa thuận tự do mậu dịch Bắc Mỹ. Trước áp lực của phía Dân Chủ, chính phủ Trump đồng ý đưa thêm các điều khoản nhằm tạo dễ dàng hơn cho công nhân Mexico lập nghiệp đoàn độc lập cũng như có mức lương cao hơn và thêm quyền lợi.

Những điều này cũng có nghĩa là sẽ khiến các công ty Mỹ ít thấy có lợi lộc hơn để chuyển cơ xưởng xuống sản xuất xuống phía Nam của biên giới, nhằm có được sức lao động rẻ tiền. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *