Thượng Viện chuẩn thuận Pete Buttigieg làm bộ trưởng Giao Thông

Thượng Viện chuẩn thuận Pete Buttigieg làm bộ trưởng Giao Thông

WASHINGTON, DC (AP) – Ông Pete Buttiegieg hôm Thứ Ba, 2 Tháng Hai, được sự chuẩn thuận của Thượng Viện Mỹ vào chức vụ bộ trưởng Giao Thông, trở thành người công khai đồng tính đầu tiên được vào Nội Các Mỹ. Ông Buttiegieg sẽ có nhiệm vụ tiến hành chương trình đầy tham vọng của Tổng Thống Joe Biden là canh tân hệ thống hạ tầng cơ sở Mỹ cũng như chống thay đổi khí hậu.

Ông Buttigieg, 39 tuổi, cựu thị trưởng thành phố South Bend, Indiana, và từng là đối thủ của ông Biden trong cuộc tranh cử tổng thống sơ bộ đảng Dân Chủ, được chuẩn thuận với 86 phiếu thuận và 13 phiếu chống.

Tân Bộ Trưởng Giao Thông Mỹ Pete Buttigieg. (Hình: Stefani Reynolds/Pool via AP)

Ngay sau đó, ông Buttigieg gửi tweet ra nói rằng rất vinh dự và sẵn sàng bắt tay vào công việc.

Bộ Giao Thông là một cơ quan rất lớn của chính phủ Mỹ, với khoảng 55,000 nhân viên và có ngân sách tới hàng chục tỷ đô la.

Ông Buttigieg hứa sẽ nhanh chóng có biện pháp khuyến khích an toàn giao thông và tái lập sự tin tưởng của người dân Mỹ vào hệ thống chuyên chở trong nước, giữa khi các hãng hàng không, xe buýt, hệ thống xe điện và xe lửa Amtrak bị giảm sút nặng nề về số hành khách do đại dịch COVID-19.

Ông cũng dự trù sẽ góp phần quan trọng vào việc tiến hành các biện pháp giữ sạch môi trường của ông Biden, tái lập lại kế hoạch giảm xả thán khí của xe hơi, cùng là xây dựng hệ thống gồm khoảng 500,000 trạm sạc điện xe hơi trên toàn quốc, trong thập niên tới đây.

Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa bày tỏ sự lo ngại về mức độ rộng lớn và chi phí để tân tạo cầu cống, đường xá, phi trường và đường hỏa xa Mỹ, cũng như về việc chi cho vấn đề khí hậu. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ này cũng nói họ chờ đợi có cơ hội thảo luận thêm với ông Buttigieg về các dự án có thể đem nhiều tiền bạc và việc làm đến cho tiểu bang của họ.

Ông Buttigieg, tốt nghiệp đại học Harvard và là học giả Rhodes, cũng là một sĩ quan tình báo trong lực lượng Hải Quân Trừ Bị, từng phục vụ ở Afghanistan. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *