Thượng Viện chuẩn thuận Powell làm chủ tịch Fed nhiệm kỳ thứ nhì

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng viện hôm thứ Năm, 12/5, xác nhận Jerome Powell sẽ giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Trung ương (Fed) nhiệm kỳ thứ hai, cho thấy cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều ủng hộ cách ông Powell giải quyết lạm phát. cao nhất trong 40 năm, theo AP.

Cuộc bỏ phiếu 80-19 phản ánh sự ủng hộ rộng rãi của Quốc hội đối với nỗ lực của Fed nhằm giải quyết tình trạng giá cả tăng vọt với một loạt các đợt tăng lãi suất lớn có thể kéo dài vào năm tới. Mục tiêu của Fed là làm chậm việc vay và chi tiêu, để giảm áp lực lạm phát.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo ngày 4 tháng 5 tại Washington, DC. (Hình minh họa: Win McNamee / Getty Images)

Kể từ khi nhiệm kỳ đầu tiên của mình kết thúc vào tháng Hai và trước thứ Năm, ông Powell đã tạm thời giữ chức chủ tịch Fed.

Nhiệm vụ của ông vừa khó khăn vừa rủi ro: Chấm dứt lạm phát mà không làm suy yếu nền kinh tế đến mức suy thoái. Thị trường việc làm vẫn mạnh mẽ và phát triển đến mức mà ông Powell từng gọi là “quá nóng”.

Giá cả tăng cao trên toàn nền kinh tế đang làm ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ với mức lương không thể theo kịp giá của các nhu yếu phẩm như thực phẩm, khí đốt và nhà ở. Và bởi vì lãi suất có khả năng tăng dần, thị trường tài chính trở nên bất ổn, giá cổ phiếu giảm trong nhiều tuần.

Sự ủng hộ của Thượng viện đối với ông Powell vào thứ Năm gần giống như cách đây 4 năm, khi ông lần đầu tiên được Tổng thống Donald Trump khi đó đề cử làm chủ tịch Fed. Vào thời điểm đó, Thượng viện đã phê chuẩn ông Powell với số phiếu 84-13. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.