Thượng Viện đề nghị $52 tỷ tài trợ kỹ nghệ sản xuất chip điện tử

Thượng Viện đề nghị $52 tỷ tài trợ kỹ nghệ sản xuất chip điện tử

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), lãnh đạo khối đa số tại Thượng viện, hôm Thứ Ba, 18 Tháng Năm, công bố điều khoản được lưỡng đảng ủng hộ nhằm tài trợ $52 tỷ thúc đẩy việc sản xuất và nghiên cứu chip điện tử trong 5 năm tới.

Điều khoản tài trợ khẩn cấp này sẽ được đưa vào dự luật chi $120 tỷ cho nghiên cứu công nghệ cơ bản và kỹ thuật cao giúp Mỹ chiếm ưu thế cạnh tranh với Trung Quốc, theo Reuters.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng khối đa số Thượng Viện.

Ông Schumer cho biết: “Kỹ nghệ sản xuất của Mỹ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng thiếu con chip. “

“Nước Mỹ không thể chỉ đơn giản là dựa vào ngoại quốc để có các thiết bị vi mạch cần các con chip điện tử. Việc đưa ra ý tưởng này bảo đảm rằng chúng ta không thể nào chấp nhận và tiếp tục nằm trong hoàn cảnh này.”

Trước đó Tổng Thống Joe Biden cũng đã kêu gọi $50 tỷ để thúc đẩy sản xuất và nghiên cứu chip bán dẫn.

Những người ủng hộ kế hoạch tài trợ này lưu ý rằng Hoa Kỳ chiếm 37% số lượng sản xuất chất bán dẫn và vi điện tử vào thập niên 1990, nhưng cho đến ngày nay chỉ có 12% chất liệu này được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Thượng Nghị Sĩ Schumer nhận xét: “Tình hình hiện tại rất cấp bách đối với nền kinh tế và an ninh của đất nước chúng đòi hỏi cung cấp kinh phí nhanh chóng để thực hiện các chương trình sản xuất nguyên vật liệu quan trọng này.”

Ông Schumer cảnh báo: “Đảng Cộng Sản Trung Quốc đang tích cực đầu tư hơn $150 tỷ vào việc sản xuất chất bán dẫn nhằm kiểm soát kỹ nghệ quan trọng này” .

Theo Reuters, đề xuất bao gồm $39 tỷ cho tiến trình sản xuất và phát triển/nghiên cứu và $10.5 tỷ để thực hiện các chương trình cập nhật hỗ trợ các chương trình đang có sẵn như National Semiconductor Technology Center, National Advanced Packaging Manufacturing Program và những chương trình nghiên cứu khác. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *