Thượng Viện lần đầu tiên chuẩn thuận người chuyển giới làm giới chức liên bang

Thượng Viện lần đầu tiên chuẩn thuận người chuyển giới làm giới chức liên bang

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Viện hôm Thứ Tư, 24 Tháng Ba, lần đầu tiên bỏ phiếu chuẩn thuận người công khai chuyển giới làm giới chức liên bang, theo đài NPR.

Thượng Viện bỏ phiếu 52-48 chuẩn thuận Bác Sĩ Rachel Levine làm phụ tá bộ trưởng Y Tế.

Bác Sĩ Levine điều trần trước Quốc Hội hôm 25 Tháng Hai về việc được đề cử làm phụ tá bộ trưởng Y Tế. (Hình: Caroline Brehman-Pool/Getty Images)

Bà Levine trước đó làm bộ trưởng Y Tế Pennsylvania và là người phụ trách chiến dịch chống COVID-19 của tiểu bang này.

Trước cuộc bỏ phiếu, TNS Patty Murray (Dân Chủ-Washington) kêu gọi đồng viện ủng hộ bà Levine giữ chức vụ này. Bà Murray cho rằng bà Levine là “tiếng nói đáng tin cậy” cho cư dân Pennsylvania trong nhiều vấn đề, như quy định kê toa opioid (thuốc giảm đau có chất gây nghiện), công bằng y tế và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng LGBTQ (đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính, chuyển giới, đa dạng).

TNS Murray cũng lưu ý tầm quan trọng của cuộc bỏ phiếu.

“Từ xưa đến nay, lúc nào tôi cũng nói rằng người trong chính phủ chúng ta phải phản ánh người mà chính phủ phục vụ, và hôm nay, chúng ta sẽ thực hiện bước đi mới mang tính lịch sử để hiện thực hóa điều đó,” bà Murray nói.

Bà Levine khởi nghiệp là bác sĩ nhi khoa ở Mount Sinai Medical Center tại New York, và hiện là giáo sư của Penn State College of Medicine. Bà từng tốt nghiệp Harvard College và Tulane University School of Medicine.

Trong thông báo hồi Tháng Giêng về việc đề cử Bác Sĩ Levine, Tổng Thống Joe Biden cho hay bà Levine “sẽ đem đến sự lãnh đạo vững vàng và chuyên môn quan trọng mà chúng ta đang cần để giúp người dân vượt qua đại dịch này – cho dù họ ở vùng nào, chủng tộc gì, tôn giáo nào, xu hướng tình dục ra sao, giới tính gì và bệnh tật như thế nào – và sẽ đáp ứng nhu cầu y tế của đất nước chúng ta trong thời điểm hệ trọng này cũng như về sau.”

Khi làm bộ trưởng Y Tế Pennsylvania, bà Levine hứng chịu “những lời bình luận và miệt thị tàn nhẫn” về giới tính của bà, Thống Đốc Tom Wolf ra thông báo cho biết mùa Hè năm ngoái.

“Chuyện tôi là người chuyển giới chẳng thành vấn đề, ngoại trừ rất ít trường hợp ngoại lệ,” bà Levine trả lời phỏng vấn báo The Washington Post năm 2016.

Lúc đó, bà nhấn mạnh bà muốn được người ta biết đến vì những việc bà làm.

“Tôi rất tự tin,” bà nói. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *