Thượng Viện Mỹ chuẩn thuận phụ nữ da đen đầu tiên vào Fed

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba, 10 tháng Năm, xác nhận kinh tế gia Lisa Cook vào hội đồng quản trị của Ngân hàng Liên bang (Fed), biến bà trở thành phụ nữ da màu đầu tiên giữ chức vụ này trong lịch sử 108. Fed năm.

Các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu trên cơ sở đảng phái, với tỷ số cuối cùng là 51-50, khi Phó Tổng thống Kamala Harris đưa ra lá phiếu quyết định.

Tiến sĩ Lisa DeNell Cook. (Hình ảnh: Ken Cedeno-Pool / Getty Images)

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện cho rằng bà Cook không có đủ kinh nghiệm về chính sách lãi suất. Họ cũng cho rằng những tuyên bố của bà trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cho thấy bà không quyết tâm kiềm chế lạm phát, vốn đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Bà Cook có bằng Tiến sĩ kinh tế tại Đại học UC Berkeley và là giáo sư kinh tế học và các vấn đề quốc tế tại Đại học Bang Michigan từ năm 2005. Bà cũng đã phục vụ trong Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng từ năm 2011 đến năm 2012, và cũng là một cố vấn cho ủy ban chuyển tiếp của Tổng thống Joe Biden về chính sách của Fed và chính sách ngân hàng.

Cook chỉ là người thứ hai trong số năm đề cử của Biden được Thượng viện xác nhận. Các ứng cử viên của Biden đã vấp phải sự phản đối gay gắt của đảng phái, điều được coi là rất bất thường.

Cơ quan Fed luôn được coi là một cơ quan độc lập, nằm ngoài chính trường Hoa Kỳ.

Tổng thống Biden vào sáng thứ Ba đã kêu gọi Thượng viện nhanh chóng phê chuẩn các đề cử của ông vào hội đồng quản trị của Fed để thực hiện các biện pháp chống lạm phát.

Ông nói: “Tôi sẽ không bao giờ can thiệp vào công việc của Fed. Tôi tin rằng Fed sẽ và nên làm công việc của họ ”. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.