Thượng Viện Mỹ đạt thỏa thuận tạm thời tăng mức nợ công thêm $480 tỷ

WASHINGTON, DC (NV) – Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm, ngày 7 tháng 10, đã đồng ý trao quyền cho Bộ Tài chính vay thêm tiền để chi tiêu cho chính phủ đến đầu tháng 12, tránh có thể vỡ nợ trong tháng này, theo một thông báo của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer.

Hãng tin Reuters cho biết: “Chúng tôi đã có một thỏa thuận để tăng mức nợ đến đầu tháng 12 và chúng tôi hy vọng sẽ hoàn tất thỏa thuận trong ngày hôm nay”.

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. (Hình minh họa: Stefan Zaklin / Getty Images)

Một quan chức Thượng viện cho biết thỏa thuận sẽ cho phép tăng trần nợ thêm 480 tỷ USD, từ mức hiện tại là 28,4 nghìn tỷ USD. Nếu được Thượng viện và Hạ viện thông qua, mức trần nợ công, nghĩa là mức tối đa mà chính phủ có thể vay để chi trả cho các chi phí của mình, là 28,9 nghìn tỷ USD.

Đảng Dân chủ đã cố gắng thông qua luật nâng trần nợ đến cuối năm 2022, nhưng đảng Cộng hòa đã chặn nỗ lực này.

Nếu thỏa thuận vừa công bố được thông qua, Quốc hội Mỹ sẽ có vài tuần để đàm phán về mức trần nợ vĩnh viễn, hoặc sẽ phải có một thỏa thuận ngắn hạn hơn.

Quốc hội Mỹ cũng sẽ họp thời hạn để thông qua ngân sách hoạt động của chính phủ vào tháng 12. Trong thời gian đó, đảng Dân chủ cũng muốn thông qua hai dự luật chi tiêu lớn cho các kế hoạch của Tổng thống Joe Biden nhằm cải thiện cuộc sống của người dân Mỹ, trong đó có dự luật trị giá 1 nghìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng. và một dự luật để cung cấp thêm các dịch vụ y tế, giáo dục và xã hội.

Nếu Quốc hội không có động thái nâng trần nợ, Bộ Ngân khố trước đó đã dự đoán rằng nó sẽ hết tài trợ vào ngày 18 tháng 10.

Hôm thứ Tư, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitch McConnell, đã đề xuất mức tăng tạm thời để tránh sự phản đối từ các thành viên trong đảng của ông.

Đề nghị đó đã dẫn đến những nỗ lực đàm phán hậu trường kéo dài vài giờ cho đến cuối ngày thứ Tư. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *