Thượng Viện Mỹ thông qua dự luật giúp Đài Loan trở lại WHO

WASHINGTON, DC (AP) – Thượng viện Hoa Kỳ vào tối thứ Năm, ngày 5 tháng 8, đã thông qua một dự luật yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra kế hoạch giúp Đài Loan trở thành quan sát viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đây chỉ là một trong những nỗ lực đang diễn ra tại Quốc hội Mỹ nhằm nâng cao vị thế của Đài Loan trên trường quốc tế trong bối cảnh quốc đảo này đang phải chịu sức ép từ Trung Quốc.

Logo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). (Hình ảnh: Sean Gallup / Getty Images)

Đài Loan hiện bị loại khỏi hầu hết các tổ chức quốc tế như WHO do sự phản đối của chính phủ Cộng sản Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn đang chờ thống nhất, bằng vũ lực nếu cần thiết. .

Dự luật này, được phê chuẩn bởi Thượng viện đầy đủ, được đồng bảo trợ bởi Thượng nghị sĩ Bob Menendez (D-New Jersey), Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, và Thượng nghị sĩ Jim Inhofe (Cộng hòa-Oklahoma). .

Cả hai thượng nghị sĩ cũng là đồng chủ tịch của nhóm Đài Loan tại Thượng viện.

“Hoa Kỳ phải tiếp tục hỗ trợ Đài Loan và phải có hành động hơn nữa để xác nhận sự ủng hộ đối với đồng minh của chúng tôi trên trường quốc tế”, Thượng nghị sĩ Menendez nói trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu.

Dự luật yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ phải có chiến lược giúp Đài Loan lấy lại vai trò quan sát viên tại Đại hội đồng Y tế Thế giới, cơ quan định hướng chính sách cho WHO.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã thông qua một dự luật tương tự vào đầu năm nay, nhưng không rõ khi nào nó sẽ được đưa ra trước toàn Hạ viện để bỏ phiếu. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *