Thượng Viện tiến gần tới dự luật trợ giúp COVID-19, nhờ Harris bỏ lá phiếu quyết định

Thượng Viện tiến gần tới dự luật trợ giúp COVID-19, nhờ Harris bỏ lá phiếu quyết định

WASHINGTON, DC (AP) – Thượng Viện Mỹ vào lúc rạng sáng ngày Thứ Sáu, 5 Tháng Hai, thông qua một dự luật ngân sách theo đó sẽ cho phép việc nhanh chóng chấp thuận kế hoạch trợ giúp chống COVID-19, trị giá $1.9 ngàn tỷ của Tổng Thống Joe Biden, mà không cần có sự ủng hộ của phía Cộng Hòa. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã đến chủ tọa để bỏ lá phiếu quyết định đầu tiên của bà.

Phía Dân Chủ trong hội trường hoan nghênh nhiệt liệt sau khi bà Harris loan báo tỷ số 51 thuận và 50 chống vào lúc khoảng 5 giờ 30 phút, giờ miền Đông. Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau cuộc họp kéo dài cả đêm, do các thượng nghị sĩ phải có quyết định về hàng trăm tu chính án được đưa kèm, vốn sẽ xác định nội dung của luật trợ giúp chống COVID-19, vốn là một phần của dự luật ngân sách.

Tòa nhà Quốc Hội Mỹ lúc rạng đông. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, File)

Dự luật ngân sách này nay được đưa lại Hạ Viện và phải được bỏ phiếu chấp thuận lần nữa, vì Thượng Viện đưa ra một số thay đổi. Dự luật này sau khi được cả hai viện bỏ phiếu chấp thuận sẽ đưa tới việc soạn thảo dự luật trợ giúp chống COVID-19.

Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ, New York) gọi việc thông qua dự luật ngân sách này là “bước quan trọng đầu tiên để đưa đất nước chúng ta trở lại con đường phục hồi.”

Mục tiêu của phía Dân Chủ là có được sự chấp thuận cho các biện pháp trợ giúp chống COVID-19 vào Tháng Ba, thời điểm mà việc trợ giúp thất nghiệp do dịch và các trợ giúp khác sẽ hết hạn. Đây là điều không dễ dàng và sẽ thử thách khả năng phối hợp của chính phủ Biden và Quốc Hội.

Phó Tổng Thống Kamala Harris ngồi ghế chủ tọa Thượng Viện để bỏ lá phiếu quyết định, thông qua dự luật ngân sách. (Hình: Senate TV via AP)

Ông Biden, người đã họp với các nhà lập pháp trong ít ngày gần đây để thảo luận dự luật cứu trợ, sẽ có cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu với các chủ tịch ủy ban tại Hạ Viện, có nhiệm vụ soạn thảo dự luật trợ giúp chống COVID-19 theo một tiến trình ngân sách được gọi là “budget reconciliation”, tạm gọi là “đối chiếu ngân sách”.

Budget reconciliation là một phương cách giúp nhanh chóng thông qua một dự luật nào đó về ngân sách tại Thượng Viện, nhưng chỉ được sử dụng biện pháp nghị trường này một lần mỗi năm cho một lãnh vực như chi tiêu, thu thuế, hay trần nợ của chính quyền liên bang. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *