Thụy Điển tính tới biện pháp “đóng cửa” do nguy cơ COVID-19 vượt tầm kiểm soát

  • by

Thụy Điển tính tới biện pháp “đóng cửa” do nguy cơ COVID-19 vượt tầm kiểm soát

STOCKHOLM, Thụy Điển (NV) – Thủ Tướng Thụy Điển Stefan Lofven tuần này lên tiếng cảnh cáo rằng quốc gia này có thể phải lần đầu tiên đưa ra biện pháp đóng cửa, do số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt, có nguy cơ ra ngoài tầm kiểm soát.

Theo bản tin của Business Insider hôm Thứ Bảy, 27 Tháng Hai, quốc gia từng gây sự chú ý của thế giới khi có chính sách chống COVID-19 bằng sự tự nguyện, tự giác của người dân, nay đã phải dần dần siết chặt các hoạt động trong xã hội Thụy Điển, sau khi thấy có sự gia tăng mạnh mẽ của các ca bệnh trong hai tuần qua.

Trước số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, chính phủ Thụy Điển khuyến cáo dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. (Hình: Jonathan Nackstrand/AFP via Getty Images)

Hôm Thứ Năm, Thụy Điển báo cáo có hơn 4,800 ca bệnh mới và 40 người thiệt mạng, con số cao nhất trong một ngày kể từ đầu tháng này. Theo Johns Hopkins University thì Thụy Điển có hơn 659,000 trường hợp lây nhiễm COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng ra.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư, Thủ Tướng Lofven nói rằng “Chúng ta đang một lần nữa thấy sự gia tăng của các trường hợp lây bệnh, chúng ta cần có các biện pháp mới. Nếu tình hình này trầm trọng hơn, chính phủ sẽ có biện pháp đóng cửa tại một số nơi ở Thụy Điển. Chúng tôi hy vọng là điều này sẽ không cần thiết.”

Thụy Điển từ mấy tuần nay đã cố gắng ngăn chặn sự gia tăng của số ca bệnh. Hồi Tháng Mười Hai, chính phủ đã lần đầu tiên đưa ra đề nghị đeo khẩu trang, một điều coi như cấm kỵ ở đất nước này cho đến nay.

Một tháng sau đó, Thụy Điển đóng cửa biên giới với Na Uy và Đan Mạch, đưa ra luật theo đó cho phép chính quyền đóng cửa nhà hàng, cửa tiệm và hệ thống chuyên chở công cộng để đối phó với COVID-19.

Một nơi chích vaccine chống COVID-19 ở Thụy Điển. (Hình: Jonas Ekstromer/TT News Agency via AP)

Các biện pháp siết chặt hơn nữa đã được đưa ra tuần này, qua việc ông Lofven loan báo là bắt đầu từ ngày 1 Tháng Ba, các nhà hàng và tiệm café sẽ phải đóng lúc 8 giờ 30 tối, và số người vào các cửa hàng cùng phòng tập thể dục cũng sẽ bị giới hạn.

Tiệm ăn trong các khu thương xá nay sẽ chỉ được bán cho khách mang về, các cuộc tranh tài thể thao cũng sẽ phải tạm ngưng, theo ông Lofven.

Một ngày sau khi Thụy Điển loan báo các biện pháp mới để chống COVID-19, thủ tướng quốc gia láng giềng Phần Lan tuyên bố ba tuần đóng cửa, khởi sự từ ngày 8 Tháng Ba, với tất cả các nhà hàng phải tạm ngưng hoạt động, và không cho tụ tập đông hơn sáu người. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *