Thúy Nga Paris với ‘Về Đây Nghe Em’ nơi có quê hương, đồng bào…

  • by

Đăng-Giao / dân việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – “Come Here Listen to Me” là chương trình ca nhạc mới nhất và có lẽ là sâu sắc nhất, đậm chất nhân văn mà Trung tâm Thúy Nga Paris vừa thực hiện vào ngày 5 tháng 9 tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Sài Gòn, Fountain Valley.

Trước giờ lên sân khấu, từ trái qua, MC Lê Xuân Trường, Khánh Liên, Thanh Tuyền, Như Hảo, Elvis Phương. (Ảnh do Lê Xuân Trường cung cấp)

Ông Tô Văn Lai, người sáng lập Trung tâm Thúy Nga Paris, nói với phóng viên Người Việt: “Sài Gòn ngày nay không còn là Sài Gòn của chúng tôi ngày nào. Sài Gòn bây giờ đầy thiếu thốn và bất an”.

Nhưng sự khác biệt đó không làm cho chúng tôi quên rằng ở đó, quê hương của chúng tôi đang đau khổ vì dịch bệnh COVID-19 quái ác và ở nơi đó, đồng bào của chúng tôi, những người mẹ già, những đứa trẻ đang đói khát đang chờ đợi sự giúp đỡ của chúng tôi ”.

Ca khúc chủ đề Hãy Về Đây Nghe Em Qua giọng ca Tuấn Ngọc đã thực sự chạm đến trái tim khán giả khi nghe Trần Quang Lộc bản tình ca chân thành từ quê hương đôi guốc mộc và thấy bóng dáng anh xuất hiện trên màn hình. …

“… Về đây nghe ta, về đây nghe ta / Về đây tiếng khóc sông này / Mang lòng người về với quê hương / Giống hồn người vào dòng mát / Nhặt lương thiện vào lòng nằm .. . “

“Về đây nghe anh ơi” là lời cảm ơn ông trời đã ban cho chúng ta sự bình yên, hạnh phúc được sống trên đất nước thanh bình và nhu cầu vật chất không còn là vấn đề mà còn được thưởng thức món ăn tinh thần và âm nhạc ngày nay. bây giờ.

Lời cảm ơn này được gửi gắm trong ca khúc quen thuộc dành cho người Công giáo “Lạy Mẹ, Con ơi, xin vâng” với bốn giọng ca Carol Kim, Anh Dũng, Đình Bảo, Thiên Tôn, khiến khán giả vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi biết mình đã về. để nhận được một chương trình ca nhạc sâu lắng, cho tâm hồn, khác hẳn với những chương trình quảng cáo rầm rộ gây xôn xao mà trước đây họ vẫn thường làm.

Như để trấn an khán giả rằng, “Hãy Về Đây Nghe Em” quả thực là những giây phút lắng đọng để cùng nhau hướng về quê hương nghèo khổ, gầy guộc, mệt mỏi ở tận bên kia bờ Thái Bình Dương, giọng hát của Anh Dũng bay bổng và lắc lư với ca khúc bất hủ “Về Mái Cổ” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông ngay sau ca khúc dâng kính Đức Mẹ…

“Đến đây ngơ ngác, chim bay tìm bầy / Đến đây hoang vắng lạnh lùng / Em nghe lòng trần gian / Qua tận đáy lòng chưa vơi bao tình yêu / Qua ước mơ giản dị tình yêu. .. “

Rồi Anh Dũng khuấy động bầu trời ký ức tuy xa mà gần, khơi lại bao kỷ niệm tuổi thơ về mái ấm, về gia đình, của ngày xưa, câu chuyện cổ tích mẹ kể đêm mưa với nỗi buồn man mác trong lòng. vòng tay…

“… Ngày ấy còn đâu, ngày ấy còn đâu / Cho tôi tìm lại ngày thơ ấu / Cho tôi tìm lại, cho tôi một ngày / Ngày ấy còn đâu, ngày ấy còn đâu / Cho tôi tìm lại ngày thơ ấu / Người xưa những câu chuyện mẹ kể … ”trong“ Quê hương tuổi thơ ”của nhạc sĩ Từ Huy.

Một phút giải lao, từ trái sang, Thanh Tuyền, Thái Thịnh, Lê Xuân Trường, Thanh Lan, Lệ Hoa, Elvis Phương và Carol Kim. (Ảnh do Lê Xuân Trường cung cấp)

Ca sĩ Thanh Lan, giọng ca muôn thuở đã phác họa trong không gian ký ức về một quê hương mãi mãi trong lòng chúng ta với liên khúc “Gọi Người Yêu Dấu” của Vũ Đức Nghiêm và “Trả Lại Em”. ”của Phạm Duy.

Đến đây, quê hương trong tâm trí người nghe là một khái niệm mơ hồ bỗng trở nên rõ ràng như một Sài Gòn từ những ngày xưa êm đềm đến những ngày khói súng mơ hồ với bao chia ly, tan nát nhưng vẫn đầy hoài niệm, một Sài Gòn của vĩnh hằng.

Bao lần gọi người thương / Nhẹ nhàng như gió rì rào / Mây trôi gợi nhớ chơi vơi người thương xa / Gọi người thương trong hồn / Ngập ngừng tha thiết khắc khoải / Kỉ niệm ngày xưa mơ trong sương cho lòng người. nhớ em / Người yêu ơi sao lòng tôi se sắt / Người ơi… ”

Xen lẫn trong tiếng gọi nhẹ nhàng nhưng tha thiết ấy của Vũ Đức Nghiêm là lời trách móc tạm biệt sân trường, rời Sài Gòn đi về miền vô định của Phạm Duy …

“Em sẽ về miền cát trắng / Nơi quê hương mù sương thuốc súng / Em về miền đất mênh mông / Gió cao nguyên từng đêm lạnh…”

Sau đó, giọng ca Trọn vẹn và vuông vức mãi mãi Elvis Phương lại bồi hồi nhớ lại những cảm xúc của mối tình dang dở và những tiếc nuối suốt đời qua “Chờ Người” và “Trăm nhớ ngàn thương” của nhạc sĩ Lam Phương đầy tâm huyết.

“Em đợi anh bao lâu / Thuyền đã xa bờ / Muôn đêm lẻ loi nhìn cây rụng lá / Buồn lắm cơn mưa tầm tã / Đưa hồn em về trong cô quạnh…”

Elvis Phương tiếp tục nhắc những ai đã từng yêu, từng khát khao, chờ đợi ở Sài Gòn, mỗi chiều chợt bàng hoàng thốt lên…

“Mất em rồi bỏ em / Hoa tàn / Trời đã tàn / Chiều nay vắng / Em về nhà, với ai…”

Ông Tô Văn Lai (trái) và nhạc sĩ Trần Quang Lộc, tác giả ca khúc Về đây nghe em thuở sinh thời. (Ảnh do Tô Văn Lai cung cấp)

Tiếng guitar mộc mạc qua những ngón đàn điêu luyện của danh thủ Phương Thảo vô cùng điêu luyện và tinh tế để những thổn thức qua lời bài hát không trở nên quá bi lụy.

Vẫn tiếng đàn tranh mộc mạc ấy, Phương Thảo lặng lẽ đột phá qua giọng hát Thanh Tuyền trong “Thương Hoài Ngàn Năm” của nhạc sĩ Phạm Mạnh Cường.

Thanh Tuyền vẫn là Thanh Tuyền của sông Sài Gòn ngày ấy, của quê hương …

“Ngàn năm thương một bóng ai / Tình đã mở mộng khó phai / Trăng tròn có khi cũng đầy / Chia ly cũng đông / Mây bay ngàn năm …”

Giọng ca Phương Thảo lại đón nhận giọng hát ấm áp và rất đàn ông của Tuấn Ngọc trong ca khúc Cảm Ơn Em, thơ Du Tử Lê, nhạc Từ Công Phụng.

“… Cám ơn ngực và môi thâm / Cho ta trăm lần cỏ mặn / Lá lành / Cám ơn em một chút nơi nằm / Giấu quanh giấu nỗi buồn vào một nơi / Cám ơn em…”

“Em” ở đây có thể là người tình sống mãi trong lòng người yêu, nhưng cũng có thể là Sài Gòn không thể phai mờ của hàng triệu người Việt xa xứ.

Trong âm thanh bập bùng của đêm “Về đây nghe em” thấp thoáng những kỷ niệm xưa, không ai có thể khẳng định được “em” là ai.

Dù là ai thì “Về đây nghe anh ơi” cũng là lời mời mà Trung tâm Thúy Nga Paris muốn kêu gọi những người con Lạc Việt xa quê hương.

Với các ca sĩ Tuấn Ngọc, Elvis Phương, Thanh Lan, Thanh Tuyền, Trần Thu Hà, Đình Bảo, Thiên Tôn, Ngọc Linh. Đặng Hà Duy, Quang Lê, Gerald Williams, Ngọc Ngữ, Tuấn Quỳnh, Mai Thanh Thúy và Diễm Sương, Trung tâm Thúy Nga muốn mời mọi người hướng lòng về quê hương, đồng bào đau khổ. [đ.d.]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *