Tỉ lệ ca COVID-19 ở Orange County liên tục lập kỷ lục

Tỉ lệ ca COVID-19 ở Orange County liên tục lập kỷ lục

ORANGE COUNTY, California (NV) – Tỉ lệ ca COVID-19 tính trên dân số ở Orange County tiếp tục lập kỷ lục tuần này, theo thông tin cập nhật của tiểu bang hôm Thứ Ba, 5 Tháng Giêng, nhật báo The Orange County Register cho hay.

Theo thông báo, cứ 100,000 cư dân Orange County thì trung bình mỗi ngày có thêm 67.8 ca COVID-19, tăng đáng kể so với 53.5 ca tuần trước. Tuần này là tuần thứ năm liên tiếp tỉ lệ này lên mức cao mới. Để so sánh, tỉ lệ ca mới trong một ngày lúc đại dịch bùng phát mạnh mùa Hè năm ngoái chỉ khoảng 27 ca trên 100,000 dân.

Tín đồ dự Thánh Lễ Giáng Sinh hôm 24 Tháng Mười Hai tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô ở Garden Grove, California. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon / AFP) (Photo by PATRICK T. FALLON/AFP via Getty Images)

Tỉ lệ xét nghiệm dương tính trong tuần này tăng lên 17.1%, trong khi tuần trước là 16.9%. Những con số gần đây vượt xa tỉ lệ xét nghiệm dương tính 3.6% hồi đầu Tháng Mười Một năm ngoái.

Tỉ lệ công bằng y tế, tức tỉ lệ xét nghiệm dương tính ở những cộng đồng bị COVID-19 nặng và thu nhập thấp của quận hạt, từ 24.2% tuần trước giảm còn 23.4% tuần này, cho thấy chút tiến bộ ở những nơi ít có điều kiện chăm sóc y tế hơn.

Tuy nhiên, hiện nay, điều mà giới chức quận hạt lo lắng nhiều hơn là bệnh viện, vì phần lớn đã quá sức chứa (capacity).

Hôm Thứ Hai, chỉ khoảng 5% phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) ở Orange County còn giường để đón bệnh nhân – COVID-19 hay bệnh khác – theo Cơ Quan Y Tế Orange County.

“Chúng ta cần chuẩn bị cho hai tuần tới, vì sẽ có thêm nhiều người cần vào bệnh viện điều trị,” Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Cơ Quan Y Tế Orange County, cho hay.

Theo ông Clayton, Orange County hiện đang nằm trong số nhiều quận hạt ở California có số người nhiễm COVID-19 tăng kéo dài, và vì việc xét nghiệm giảm bớt cũng như kết quả xét nghiệm tạm ngưng công bố do những ngày nghỉ lễ, nên hiện chưa rõ tình hình sẽ xấu đi đến mức nào.

Hiện nay, điều mà giới chức quận hạt lo lắng nhiều hơn là bệnh viện. (Hình minh họa: Apu Gomes/AFP via Getty Images)

Bác Sĩ Clayton cho biết thêm, mặc dù vài chuyên gia y tế cho rằng tỉ lệ ca COVID-19 đang đi ngang, có thể đó chỉ là giai đoạn ổn định rất ngắn trước khi số ca bùng lên mạnh trở lại do tình trạng tụ tập trong mấy ngày nghỉ lễ vừa qua.

Ông cho hay tình trạng phớt lờ biện pháp chống COVID-19 tiếp tục xảy khi cư dân đi chơi và tụ tập ăn tiệc Giáng Sinh và Năm Mới. Nam California hiện vẫn chịu lệnh ở nhà khắt khe nhất của tiểu bang, cấm tụ tập nơi công cộng lẫn riêng tư, và giới hạn hoạt động của doanh nghiệp cũng như lĩnh vực công.

Theo Bác Sĩ Clayton, có lẽ mọi người đang bỏ quên thói quen đeo khẩu trang và giữ khoảng cách sau khi nghe tin có vaccine ngừa COVID-19.

“Vaccine cho chúng ta hy vọng. Vaccine chắc chắn cũng cho tôi hy vọng,” ông nói, nhưng cùng lúc đó, số bệnh nhân nhập viện ở Orange County chưa bao giờ cao hơn hiện nay, và ai nghi ngờ thì nên tự đến phòng cấp cứu nào đó kiểm tra.

“Người nào xem nhẹ chuyện này, hãy nghĩ đến cha mẹ, ông bà,” ông Clayton nói. “Tôi khẩn cầu mọi người nghĩ đến những cư dân dễ nhiễm bệnh của cộng đồng.”

Để giúp cải thiện tình hình, cư Orange County nên làm xét nghiệm ngay sau khi tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, theo ông Clayton, để được bác sĩ khám kịp thời, tránh rủi ro bệnh trở nặng và phải vào phòng cấp cứu. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *