Tỉ lệ thất nghiệp ở California giảm nhẹ, vẫn ở mức cao

Tỉ lệ thất nghiệp ở California giảm nhẹ, vẫn ở mức cao

ORANGE COUNTY, California (NV) – Tỉ lệ thất nghiệp ở California giảm nhẹ tháng trước nhờ có thêm người tìm được việc làm dù số ca COVID-19 vẫn tăng, theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Mười.

Tỉ lệ thất nghiệp Tháng Chín còn 11%, giảm nhẹ so với 11.2% hồi Tháng Tám, các giới chức tiểu bang loan báo hôm Thứ Sáu. Nhưng con số này vẫn cao hơn rất nhiều so với 3.9% Tháng Chín năm ngoái.

Lĩnh vực giải trí, khách sạn, nhà hàng có số nhân viên tăng nhiều nhất California trong Tháng Chín. (Hình minh họa: Sandy Huffaker/AFP via Getty Images)

Trong số 2.6 triệu cư dân California mất việc hồi Tháng Ba và Tháng Tư, đến nay, chỉ có 38% tìm được việc làm.

Trong Tháng Chín, số người tìm được việc làm không liên quan đến nông trại tăng 96,000, lên 15.98 triệu, thấp hơn mức tăng 113,800 trong Tháng Tám. Tháng Chín Năm ngoái, tiểu bang có 17.41 triệu người làm việc không liên quan đến nông trại.

Trong khi đó, COVID-19 tiếp tục lây lan khắp California. Theo các chuyên gia, hiện chưa biết chính xác số người nhiễm bệnh thực tế là bao nhiêu, nhưng có lẽ cao hơn nhiều so với con số được xác nhận.

Tính đến sáng Thứ Sáu, số ca COVID-19 được xác nhận trên toàn tiểu bang vượt quá 863,000 kể từ đầu đại dịch. Số tử vong vượt quá 16,800.

Nhiều doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa, và các chuyên gia kinh tế cảnh báo chừng nào tiểu bang kiểm soát được đại dịch thì thị trường việc làm mới hồi phục mạnh.

Trong số 11 lĩnh vực kinh tế ở California, bảy lĩnh vực có số nhân viên tăng trong tháng trước. Kỹ nghệ giải trí và dịch vụ khách hàng tăng nhiều nhất: 48,400, chủ yếu là ở khách sạn, nhà hàng. Hồi Tháng Tám, đây lại là lĩnh vực có số nhân viên giảm nhiều nhất so với Tháng Bảy.

Nhưng nhiều khu giải trí vẫn chưa mở cửa. Hồi Tháng Chín, công ty Walt Disney loan báo sẽ sa thải 28,000 nhân viên ở Mỹ.

Công việc chính phủ giảm nhiều nhất trong Tháng Chín: 14,300 người, chủ yếu là do mất số nhân viên được thuê làm thống kê dân số.

Bản báo cáo việc làm Tháng Chín của tiểu bang dựa theo hai cuộc khảo sát, một là hộ gia đình và một là doanh nghiệp, được thực hiện trong tuần lễ kết thúc vào ngày 12 Tháng Chín. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *