‘Tiệc phở nóng hổi’ cho hàng trăm người vô gia cư ở Orange County

‘Tiệc phở nóng hổi’ cho hàng trăm người vô gia cư ở Orange County

Đoan Trang/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) Trong dịp Lễ Tạ Ơn, hôm 28 Tháng Mười Một, một nhóm người “tâm đầu ý hợp” làm từ thiện đã tổ chức nấu 350 tô phở đem tặng ba trung tâm dành cho người vô gia cư thuộc Orange County.

Các thiện nguyện viên tham gia nấu phở tại TP Food Processing Inc. (Hình: Katie Kieudung)

Vừa thổi vừa ăn

“Việc nấu ăn đem tặng người vô gia cư là bình thường, nhưng chỉ là thức ăn khô. Nấu phở hơi khó, vì phải đưa đến tận tay người dùng, khi tô phở còn nóng hổi,” chị Katie Kieudung Nguyễn, một trong hai chủ xị của bữa tiệc phở trong dịp Thanksgiving mới đây, nói.

Xem Thêm

Ngày Lễ Tạ Ơn ấm áp với bữa ăn của Hội Sinh Viên Công Giáo

Trái Tim Yêu Thương tặng quà người vô gia cư dịp Thanksgiving

Thật ra, trong suốt rất nhiều năm làm thiện nguyện giúp người vô gia cư, đây là lần thứ hai chị Kieudung tổ chức nấu phở.

Chị kể với phóng viên nhật báo Người Việt: “Hồi Tết năm ngoái, tụi tôi cũng nấu phở. Lần đó vì chưa có dịch bệnh, nên nấu tại chỗ, và những người trong trung tâm vô gia cư có thể dùng liền. Phở nóng hổi, vừa thổi vừa ăn. Nhiều cô chú người Mỹ lần đầu tiên được biết đến phở Việt, họ vừa ăn vừa khóc. Thấy thương vô cùng, nên lần này nấu tiếp.”

Chị Trinh Phí, người kết hợp làm từ thiện với chị Kieudung, cho biết, vì mùa Thanksgiving năm nay rơi vào lúc dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát, nên không thể nấu tại chỗ. Tất cả thức ăn đều phải chuẩn bị ở nơi khác và giao cho nhân viên để được chuyển đến tận tay người vô gia cư.

May mắn sao, chị Kieudung liên lạc và được TP Food Processing Inc. trên đường Moran, cho sử dụng bếp để nấu phở, an toàn và hợp vệ sinh.

Bánh phở và các loại gia vị ăn kèm phở được các thiện nguyện viên chuẩn bị cẩn thận. (Hình: Katie Kieudung)

“Bữa tiệc phở” năm nay được chuyển đến hai trung tâm của người vô gia cư ở thành phố Santa Ana, và một motel dành riêng cho người đang phải cách ly vì nhiễm COVID-19 ở thành phố Fullerton.

Trời Nam California mấy ngày nay trở lạnh, nếu để chậm, tô phở sẽ nguội, ăn không ngon. Lúc đầu, chị Kieudung, cũng là một huynh trưởng ở chùa Huệ Quang, dự định sẽ nhờ các thành viên Gia Đình Phật Tử Huệ Quang giúp, nhưng vì sợ các em đi sẽ bị nhiễm dịch bệnh, nên chị gọi cầu cứu vì biết chị Trinh có một số bạn bè luôn sẵn lòng giúp.

Chị Trinh kể: “Tôi không dám nhắn trên Facebook, vì nếu làm thế, sẽ có rất đông người muốn tham gia. Tuy chỉ gọi vài người bạn, nhưng hôm ấy, cũng có hơn 10 tình nguyện nhận đi giao phở miễn phí.”

350 tô phở vừa nấu xong, được nhanh chóng chuyển đi ngay.

Một thanh niên tình nguyện “giao phở miễn phí.” (Hình: Katie Kieudung)

Nhiều người cản, nhưng vẫn làm

Khi được hỏi về lý do tổ chức “bữa tiệc phở” dành cho người vô gia cư, chị Trinh Phí cho biết: “Lúc trước tôi hay làm thiện nguyện chung với anh Phạm Khanh ở Los Angeles. Năm nay tôi làm ở Orange County. Chị Kieudung và tôi tính toán cho việc này lâu rồi, nhưng chưa có dịp. Tôi ‘ấp ủ’ chuyện này, vì thật ra với nhiều người, phở là món ăn sang, chứ không như cơm bình thường.”

“Tôi không biết nấu, nên phải nhờ đến nhóm bạn của chị Kieudung,” chị Trinh nói. Còn chị Kieudung lại kể: “Tôi cũng đâu có thời gian, nên chỉ biết điều phối. Mọi người gọi vui tôi là “giám đốc, chứ không dám làm.”

Chị Kieudung cho biết, dù hoạt động từ thiện đã lâu trong suốt hơn 40 năm định cư tại Hoa Kỳ, nhưng chị chưa có ý định tổ chức hội phi lợi nhuận, mà chỉ làm với tính cách cá nhân, gia đình và bạn bè. Ai biết thì cùng tham gia cho vui.

Hàng trăm bịch bánh phở được gói cẩn thận, sạch sẽ. (Hình: Katie Kieudung)

Giải thích chuyện chỉ tập trung vào người vô gia cư, chị Kieudung nói: “Thật ra, những người sống trong trung tâm đa số trước đây đều có nhà cửa, là người học thức, là cựu quân nhân,nhưng vì bệnh tật, mất việc, bị kéo nhà, họ đành phải vô ở tạm. Đừng thấy họ ‘vô gia cư’ thì phán xét. Lần này cũng vậy, nghe cô Trinh và tôi nói sẽ nấu phở cho người vô gia cư, nhiều người can, nhưng tụi tôi vẫn làm. Có duyên là làm được.”

Tổng chi phí cho hai nồi phở chỉ khoảng $1,000, nhưng không thể tính toán được tấm lòng nhiệt thành của những thiện nguyện viên tham gia.

Còn nữa những chương trình dành cho người vô gia cư

Hai nồi nước lèo cho 350 tô phở. (Hình: Katie Kieudung)

Chị Trinh cho biết, bản thân chị cũng có thể làm từ thiện giúp người vô gia cư, nhưng qua chị Kieudung là người thường xuyên quan hệ với City Net (citynet.org) – một tổ chức chuyên giải quyết tình trạng vô gia cư của chính phủ, nơi đang kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng, nên chị cùng tham gia.

Thống kê mới đây của năm 2019, cho thấy Orange County có tới gần 7,000 người vô gia cư ở nơi được coi là một trong những quận hạt giàu có nhất Hoa Kỳ.

Chị Kieudung và chị Trinh một chương trình khác “Backpack for Love” (Ba Lô Tình Thương) cũng dành cho người vô gia cư, sẽ được thực hiện vào Tháng Mười Hai.

Chị Kieudung cho biết: “Tháng Mười Hai trời lạnh lắm. Mình có nhà cửa, sống êm ấm, trong khi nhiều người không đủ chăn ấm, nệm êm. Đó là lý do chúng tôi có ‘Backpack for Love.’”

Niềm vui của những người làm việc thiện nguyện. (Hình: Katie Kieudung)

Theo chị Trinh, hiện nhóm đã sẵn sàng 700 ba lô có đựng 700 bộ quần áo ấm, bình đựng nước, vật dụng cá nhân, nón,…để tặng cho các trung tâm của người vô gia cư.

“Từ đây đến khi trao tặng, có lẽ con số sẽ còn tăng hơn,” chị Trinh nói. “Người Việt mình rất thích làm thiện nguyện, chứ không bàng quan, vô tư đâu. Nếu thấy tin tưởng là họ đóng góp liền, thậm chí chẳng cần lấy biên nhận để khai thuế.” [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *