Tiệm nail Việt ở California kiện chính quyền địa phương, tiểu bang $5 triệu

  • by

Tiệm nail Việt ở California kiện chính quyền địa phương, tiểu bang $5 triệu

NEWPORT BEACH, California (NV) – Một hệ thống tiệm nail của người Việt ở Nam California kiện chính quyền địa phương và tiểu bang $5 triệu vì tiếp tục bị cấm mở cửa lại, theo Yahoo.

Hôm Thứ Tư, 23 Tháng Chín, Images Luxury Nail Lounge nộp đơn kiện chính quyền ba thành phố nơi họ mở tiệm là Irvine, Newport Beach và Long Beach, cũng như hai quận hạt Orange và Los Angeles, cùng tiểu bang California.

Một tiệm nail của Images Luxury Nail Lounge ở Irvine, Nam California. (Hình minh họa: Facebook Images Luxury Nail Lounge)

Hệ thống này cáo buộc chính quyền vi phạm quyền hiến định của họ như trong Hiến Pháp liên bang và California, qua việc thực thi lệnh hành pháp mà Thống Đốc Gavin Newsom ban hành hôm 19 Tháng Ba, 2020. Trong khi đến nay, nhiều doanh nghiệp tương tự được phép mở lại, tiệm nail vẫn phải đóng cửa.

Xem Thêm

NV Diedre Thu-Hà Nguyễn kêu gọi TĐ Newsom cho tiệm nail làm…

Cựu TNS Janet Nguyễn yêu cầu TĐ Newsom cho tiệm nail được…

Tiệm tóc, nail ở California biểu tình đòi mở lại dịch vụ…

Ông Tony Nguyễn, tổng giám đốc Images Luxury Nail Lounge, lưu ý “cộng đồng người Việt bị phân biệt đối xử trong lệnh hành pháp bất công và tùy tiện này.”

Trong số 11,000 tiệm nail ở California, 80% là của người Việt. Ông Tony chỉ ra rằng “vì tiểu bang, quận hạt và thành phố đã cho phép tiệm tóc mở lại bình thường, rõ ràng chính quyền thực thi các quy định theo kiểu phân biệt sắc tộc. Chẳng hạn, với tiệm tóc, người thợ đứng rất gần mặt khách, còn với tiệm nail, người thợ có thể ngồi cách cả cánh tay. Tuy nhiên, tiệm tóc đã được phép mở lại bình thường, còn tiệm nail của người Việt thì chưa.”

Mặc dù tiệm nail nay được phép làm bên ngoài, ông Tony nhấn mạnh: “Chúng tôi không thể làm bên ngoài. Hầu hết khu mua sắm mà chúng tôi mở tiệm không cho phép làm bên ngoài, rồi ghế và thiết bị của chúng tôi phải gắn xuống đất nữa.”

Đơn kiện của Images Luxury Nail Lounge nêu rõ, sáu tháng qua, tiệm nail không làm ra đồng nào dù vẫn phải trả những chi phí cố định như thuê mặt bằng, lệ phí bằng hành nghề và thuế, v.v…

Hơn nữa, tiệm nail cũng thực hiện đầy đủ biện pháp phòng ngừa COVID-19 để bảo đảm an toàn cho khách như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, giảm số lượng khách vô bên trong, làm thủ tục check-in và check-out không cần chạm tay, cứ hai ghế mới sử dụng một ghế, v.v… Những biện pháp đó giúp tiệm nail an toàn bằng hoặc hơn những doanh nghiệp nghiệp khác.

Ông Tony cho hay “Images Luxury Nail Lounge chỉ muốn được trả lại số tiền mà chính quyền lấy của họ qua việc thực thi các quy định tùy tiện theo kiểu phân biệt sắc tộc.” (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *