Tiễn đưa nhạc sĩ Lam Phương, ‘thiên tài âm nhạc và chiến sĩ của tự do’

Tiễn đưa nhạc sĩ Lam Phương, ‘thiên tài âm nhạc và chiến sĩ của tự do’

Thiện Lê & Văn Lan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Nhiều người có mặt tại chùa Huệ Quang ở thành phố Santa Ana vào sáng Chủ Nhật, 3 Tháng Giêng, để tham dự lễ nhập quan và thăm viếng cố nhạc sĩ Lam Phương.

Linh cữu của nhạc sĩ Lam Phương trước chùa Huệ Quang trong lúc làm lễ nhập quan. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời ở tuổi 83, vào chiều tối Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai, 2020.

Ông tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh ngày 20 Tháng Ba, 1937, tại làng Vĩnh Thanh Vân, quận Châu Thành, tỉnh Rạch Giá (nay là phường Vĩnh Thanh Vân, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang).

Theo lịch trình, lễ nhập quan bắt đầu lúc 11 giờ 5 phút sáng Chủ Nhật, nhưng đã có nhiều người có mặt tại chùa Huệ Quang từ sớm để chuẩn bị.

Lễ nhập quan và thăm viếng nhạc sĩ Lam Phương được tổ chức trong thời dịch COVID-19, nên ai đến cũng đeo khẩu trang, và ban tổ chức còn phát khẩu trang cho những người đến dự với dòng chữ “Lam Phương 1937-2020.”

Những người có mặt tại chùa sớm gồm có gia đình của nhạc sĩ Lam Phương, ban tổ chức lễ nhập quan, các tăng ni, Phật tử của chùa Huệ Quang, giới truyền thông và một số cư dân gốc Việt yêu mến các ca khúc của ông.

Ban tổ chức tiếp đón những người đến dự lễ nhập quan của nhạc sĩ Lam Phương. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Tài Nguyễn, cư dân Westminster, chia sẻ cảm xúc: “Tôi không tin nhạc sĩ Lam Phương đã ra đi rồi. Năm 2020 đã có nhiều chuyện không hay xảy ra, và mất đi những người rất nổi tiếng trong cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại. Các ca khúc của ông là một phần gần như không thể thiếu của đời tôi, lúc nào cũng phải nghe.”

Đúng 11 giờ, chiếc xe chở linh cữu nhạc sĩ Lam Phương đã đến chùa Huệ Quang, sau đó đưa vào khu vực chánh điện để làm lễ nhập quan.

Nhạc sĩ Lam Phương, pháp danh là Ngộ Trí Nhân. Tại lễ nhập quan và phát tang có Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang, chứng minh cho tang lễ.

Em gái Lâm Thị Minh Khai. Trưởng nữ Lâm Ánh Hằng và Phan Tấn Lộc, Bùi Anh Vũ. Thứ nữ Lâm Ánh Loan và cháu ngoại Lê Vĩnh Lưu. Giám đốc tang lễ là ông Nguyễn Sắc.

Ông Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga và bà Tô Ngọc Thủy, Giám đốc Trung Tâm Thúy Nga, cũng có mặt trong buổi lễ.

Tại buổi lễ, ông Lê Xuân Trường đã thay mặt gia đình đọc tiểu sử của nhạc sĩ Lam Phương.

Chùa Huệ Quang rước linh cữu của cố nhạc sĩ Lam Phương. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Tô Ngọc Thủy, giám đốc Trung Tâm Thúy Nga, đã nhắc lại những kỷ niệm, những đóng góp to lớn và sự gắn bó của nhạc sĩ Lam Phương với trung tâm này để đưa rất nhiều tác phẩm đến với người yêu âm nhạc.

Bà Lâm Ánh Hằng, trưởng nữ của nhạc sĩ Lam Phương thay mặt gia đình cảm ơn chùa Huệ Quang, các bác sĩ, các nghệ sĩ đã lo cho nhạc sĩ thời gian vừa qua, Trung Tâm Thúy Nga, Việt Face TV đứng ra tổ chức tang lễ cho nhạc sĩ.

Bà Ánh Hằng: “Con cám ơn ba đã cho con 60 năm đầy tình thương, đầy lòng vị tha, chỉ biết nhân từ, chỉ biết dạy con mình sống sao là người tốt. Ba lúc nào cũng đứng bên cạnh con. Con xin ba ra đi thanh thản, không vướng bận khi về cõi Phật.”

Nói lời sau cùng, bà Ánh Hằng “xin được ôm tất cả những kỷ niệm về ba để mỗi tối trước khi ngủ luôn nghĩ đến ba.”

Tại buổi lễ, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang, cho hay tang lễ nhạc sĩ Lam Phương được tổ chức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và sự cách ly nghiêm ngặt. Ông gọi cuộc đời của nhạc sĩ Lam Phương là một tác phẩm lớn, qua nhiều ca khúc trong sáng và đầy tình người để lại cho thế hệ mai hậu như “Khúc Ca Ngày Mùa,” “Đường Về Quê Hương,” “Chiều Tây Đô”…

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang, phát biểu. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Hòa Thượng cũng gọi năm 2020 là năm đầy bất trắc mất mát cho thế giới và đặc biệt là làng văn nghệ, sáng tác Việt Nam… Thay mặt cho cộng đồng Phật Giáo tại Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn “kính viếng và cầu nguyện cho nhạc sĩ Lam Phương, pháp danh là Ngộ Chí Nhân an lành nơi cõi Phật.”

Ông cũng cho hay, ngay từ nhỏ đã rất thích các sáng tác của nhạc sĩ Lam Phương nên đã mượn câu nói của đại thi hào Nguyễn Du “Tinh hoa phát tiết ra ngoài, dệt thơ (tơ) thành áo phủ đầy tuyết hoa”. Ông chân thành cám ơn ban tổ chức, chân thành chia buồn cùng anh chị em văn nghệ sĩ trong và ngoài nước.”

Cũng tại buổi lễ, người sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, ông Tô Văn Lai chỉ nói ngắn gọn: “Nhạc sĩ Lam Phương không còn nữa nhưng các sáng tác của ông vẫn còn trong trái tim của người Việt Nam.”

‘Người chiến sĩ của tự do’

Lễ nhập quan của cố nhạc sĩ Lam Phương còn có những cựu chiến hữu của ông trong quân lực VNCH đến dự và tiễn đưa.

Một trong những người đó là ông Trần Xuân Tin, cựu hải quân người nhái VNCH, bây giờ thuộc Lữ Đoàn 1 California, Quân Đoàn Dự Bị Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ.

Ông Tin nói với phóng viên Người Việt: “Hôm nay chúng tôi đến tiễn đưa chiến sĩ, nhạc sĩ Lam Phương về cõi vĩnh hằng. Mặc dù hiện nay chúng tôi khoác màu áo Vệ Binh Hoa Kỳ, nhưng từng chung chiến tuyến, cùng chung màu cờ sắc áo VNCH với nhạc sĩ Lam Phương, từng chiến đấu cho tự do của miền Nam Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi hôm nay đến viếng và cầu nguyện cho ông an nghỉ cõi vĩnh hằng.”

Gia đình đưa linh cữu của nhạc sĩ Lam Phương ra ngoài để làm lễ thăm viếng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trung Tá Huỳnh Văn Hiển, cũng thuộc của Lữ Đoàn 1 California, Quân Đoàn Dự Bị Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ, gởi lời phân ưu đến gia đình của cố nhạc sĩ Lam Phương: “Sự ra đi của nhạc sĩ Lam Phương là một mất mát lớn lao cho gia đình. Tổ quốc Việt Nam mất đi một thiên tài âm nhạc, một chiến sĩ luôn đấu tranh cho tự do và hạnh phúc cho nhân dân miền Nam. Hôm nay trước linh cữu của người là những chiến sĩ VNCH cùng lý tưởng từ trong nước đến hải ngoại đang phục vụ trên quê hương thứ hai của chúng ta.”

Thầy Báo Thiện, tu sĩ Phật giáo tại chùa Tây Phương ở El Monte, cựu sĩ quan quân lực VNCH và trưởng phòng tuyên úy Phật giáo của Lữ Đoàn 1 California, chia sẻ: “Ngày nay, chiến sĩ và nhạc sĩ Lam Phương không còn nữa, nhưng nhạc và những lời của ông nói về đất nước vẫn còn truyền tụng mãi. Tôi nguyện cầu hương linh của Lam Phương sớm về cõi Phật và chia buồn cùng gia đình.”

Lữ Đoàn 1 California, Quân Đoàn Dự Bị Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ chào kính trước linh cữu của cố nhạc sĩ Lam Phương. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Lễ thăm viếng bắt đầu lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật, 3 Tháng Giêng, và kéo dài đến 6 giờ chiều.

Tuy không có quá đông người đến dự, nhưng ai có mặt tại chùa Huệ Quang cũng có thể cảm nhận được sự đau buồn vì mất đi một nhạc sĩ nổi tiếng của cộng đồng gốc Việt tại hải ngoại.

Vào Thứ Hai, 4 Tháng Giêng, lễ di quan và hỏa táng cố nhạc sĩ Lam Phương sẽ diễn ra ở Melrose Abbey Memorial Park & Mortuary tọa lạc tại địa chỉ 2303 S Manchester Ave, Anaheim, CA 92802, từ 1 giờ đến 2 giờ 35 phút chiều. [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *