Tiên thiên khí và tế bào gốc là một?

TS Đặng Trần Hảo

Theo Đông y, trước khi người mẹ thụ thai và thai nhi phát triển, cơ thể người mẹ phải hòa hợp. Hai kinh mạch đặc biệt là huyết mạch và kinh mạch sẽ được kích hoạt và hình thành dây rốn, khi đó chỉ có nguyên khí phù hợp mẹ mới tiếp nhận được.

Thành trì đầu tiên chống lại bệnh tật và chất độc là làn da. (Hình minh họa: Riza April / Pixabay)

Sau khi sinh ra, nguyên khí không còn hoạt động, và từ đó đứa trẻ bắt đầu lấy khí từ không khí chúng hít thở, từ quá trình tiêu hóa thức ăn và đồ uống, đó là khí hậu tự nhiên.

Khí này chi phối mọi hoạt động trong cơ thể hay còn gọi là năng lượng “luôn vận hành khí huyết và vận chuyển tinh dịch lên não gọi là vũng khí ở da, thịt, khớp, xương xốp, duy trì hệ tiêu hóa. , hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ tuần hoàn … “

Ngày nay khoa học tiến bộ, cách đây khoảng 200 năm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tế bào gốc từ đâu mà có, liệu trong Đông y nó được gọi là nguyên khí.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc được sinh ra và trứng của nam và nữ hình thành và tạo thành một túi phôi. Túi phôi nhân đôi từ 2 đến 4, 8, 16, 32, 64 theo thể dịch rồi từ đó sinh ra khoảng 50 tỷ tế bào khác nhau để tạo thành lục phủ, ngũ tạng… Trong cơ thể chúng ta chỉ có 1% thân bào. tế bào, 99% còn lại là tế bào của từng cơ quan.

Tế bào gốc khác với tế bào bình thường là nhân đôi, sửa chữa và tái tạo.

Nhưng đến năm 18 tuổi, tế bào gốc ngừng nhân đôi nhưng vẫn phát triển và tái tạo và mất dần theo thời gian, càng lớn tuổi thì tế bào gốc càng ít đi và từ khi nhắm mắt xuôi tay thì phần lớn tuổi thọ của chúng là do không còn. có khả năng tồn tại. Tế bào gốc cần thiết để điều chỉnh cơ thể.

Như vậy, tế bào gốc là nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể, càng nhiều năng lượng thì tuổi thọ càng kéo dài. Vì vậy, tế bào gốc chính là nguồn gốc để tăng tuổi thọ và đẩy lùi quá trình lão hóa, là chìa khóa để trẻ mãi không già.

Phòng thủ (hệ thống miễn dịch)

Đây là một loại khí có nhiệm vụ bảo vệ và chống lại tà ma hay các loại virus, vi khuẩn từ bên ngoài tấn công vào cơ thể, phần lớn là dương khí trong cơ thể con người. Nó di chuyển từ lồng ngực, vào giữa và di chuyển giữa da và cơ. Khí này điều hòa tuyến mồ hôi, lỗ chân lông, giúp da luôn tươi trẻ, bảo vệ da và tóc.

Khí cũng hỗ trợ cho khí, và giống như khí, khí được hình thành bằng cách tiêu hóa thức ăn và đồ uống ở dạ dày (vị) và lá lách (lá lách) và phân phối chúng đến tứ chi. phần cuối của cơ thể.

Trong khí hậu thiên thể, khí được thanh lọc từ các nguyên tố tinh khiết nhất, trong khi khí bảo vệ là các hạt thô hơn được tạo ra bởi quá trình tiêu hóa, bởi vì chúng chưa mịn, và do đó không thể xâm nhập. thông kinh lạc mà có thể lưu thông dưới da.

Khí bảo vệ là một loại khí rất mạnh của thức ăn và đồ uống, nó trơn, sắc, nổi, khẩn cấp. Nó không thể đi vào kinh mạch và mạch lạc nhưng có thể di chuyển giữa da và thịt, hóa hơi trong cơ hoành và lan ra khắp ngực và bụng.

Khí bảo làm ấm và làm tươi mát phần dưới của da, điều chỉnh sự đóng mở của lỗ chân lông, nuôi dưỡng vùng giữa da và thịt. Nhưng trách nhiệm quan trọng nhất của nó là bảo vệ cơ thể khi tà ma tấn công từ bên ngoài.

Ví dụ, gió và lạnh xâm nhập cơ thể. Nó sẽ gặp sự đề kháng bằng cách canh giữ nguyên khí tạo ra hơi ấm và dẫn đến đầu nóng, mồ hôi ra và sốt giảm, sự xâm nhập bị đẩy lùi. Nếu xâm nhập thành công, bệnh nhân sẽ là nạn nhân của căn bệnh này.

Khi khí yếu xâm nhập dưới da, kinh lạc trở nên trống rỗng, việc di chuyển thức ăn bị cản trở, không đều, da thịt không còn được nuôi dưỡng, người bệnh có thể sinh ra đau đớn.

Ngoài ra, cứ sau 24 giờ, khí mặt trăng hoàn thành 50 chu kỳ trong cơ thể con người, 25 chu kỳ song song với kinh tuyến dương vào ban ngày, và 25 chu kỳ song song với kinh tuyến âm vào ban đêm. Khi nó di chuyển qua các kinh lạc trong ngày như đại trường, dạ dày (bao tử), tam tiêu, mật, tiểu trường, bàng quang. Tương tự như vậy, ban đêm khi di chuyển qua các kinh mạch âm dương như thận, tim, phổi, gan và cuối cùng là lá lách (lá lách).

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học, có rất nhiều thành phần góp phần vào hoạt động của hệ thống miễn dịch của con người. Thành phần chính là da, niêm mạc, tủy xương, bạch huyết và tuyến giáp. Những yếu tố này là hệ thống mạng lưới bảo vệ cơ thể chống lại những linh hồn xấu xa xâm nhập từ bên ngoài.

Cơ sở đầu tiên chống lại bệnh tật và nhiễm độc là da, màng nhầy của hệ hô hấp, có chức năng bẫy các phần tử có hại trước khi chúng có thể xâm nhập vào cơ thể. Lớp bảo vệ này hoạt động như một bức tường bảo vệ và cân bằng trong hệ thống miễn dịch.

Thành trì thứ hai là quản lý các hạt cực nhỏ trong cơ thể, nơi hệ thống miễn dịch sẽ tìm ra và tiêu diệt những kẻ xâm lược.

Thành trì phòng thủ thứ ba là hệ thống bạch huyết, có nhiệm vụ quét sạch máu và các hạch bạch huyết để nó di chuyển khắp cơ thể và loại bỏ độc tố trước khi chúng có cơ hội tăng cường hoạt động.

Cơ thể muốn cân đối thì phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, biết cách sống hòa hợp với thiên nhiên, tập luyện để khí hóa. (Hình minh họa: mind.org)

Như vậy, khí hay tế bào gốc và khí hậu tự nhiên là hai nguồn năng lượng thiết yếu của cơ thể, một là để duy trì và nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh, hai là bảo vệ chúng ta chống lại vi trùng, vi khuẩn và vi rút. Vi khuẩn từ bên ngoài tấn công, chống lại sự thay đổi bất thường của khí hậu, sự mất cân bằng âm dương trong tạng phủ gây ra các loại bệnh tật.

Đông y đã có hơn 3.000 năm, khi khoa học còn thô sơ, người ta đã biết các loại khí và sự hoạt động của từng loại khí trong từng tạng phủ, các khí này mạnh yếu phụ thuộc vào tạng phủ của từng tạng phủ. cá nhân là một điểm nóng.

Đông y coi một người khỏe mạnh là người có âm dương cân bằng, âm dương cân bằng thì không bệnh tật. Vì vậy, muốn cân bằng âm dương, chúng ta phải cân bằng tinh thần và thể chất.

Muốn có thân hình cân đối thì phải ăn uống đủ chất, không thừa, không thiếu, phải biết sống hòa hợp với thiên nhiên, tập thể dục để khí hóa …

Tâm muốn an lạc phải luôn thể hiện tình yêu thương vị tha, biết tha thứ và thiền định để nhận ra rằng mình không phải là thân này, mà chỉ để quan sát sự vật, cũng như con thuyền khi qua sông khi cần thiết. ngừng lại.

Khi chúng ta thấy điều này, chúng ta không có tự ngã, chúng ta vui buồn như gió và mây. Chúng ta vẫn tự do sống trong hòa bình và lòng trắc ẩn là những gì chúng ta đang có.

Tất cả bệnh tật sẽ được tiêu trừ, mà Đông y gọi là người khỏe mạnh. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *