Tiểu bang California kiện chính phủ TT Trump về luật visa ‘phi lý’ với sinh viên ngoại quốc

SACRAMENTO, California (NV) – Tiểu bang California hôm Thứ Năm, 9 Tháng Bảy, đưa đơn kiện chính phủ của Tổng Thống Donald Trump về quy định mới, theo đó buộc các sinh viên ngoại quốc phải lấy các lớp học tại trường trong thời đại dịch COVID-19, nếu không thì có thể bị trục xuất.

Tiểu bang California nói rằng quy định này vi phạm luật liên bang đã có từ nhiều năm nay, liên quan tới cách các cơ quan chính quyền liên bang đưa ra các luật lệ trong nước, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Hồi đầu tuần này, cơ quan cảnh sát di trú (ICE) loan báo rằng các sinh viên ngoại quốc đến Mỹ theo diện visa F-1 và M-1,  theo học tại các đại học, sẽ không được lấy các chương trình học hoàn toàn qua mạng nếu muốn tiếp tục ở lại Mỹ.

Quy định này gặp phải sự chỉ trích là có tính cách bài ngoại. Hai trườnng Harvard University và Massachusetts Institute of Technology (MIT) cùng nhau nộp đơn kiện hôm Thứ Tư, yêu cầu có phán quyết chặn quy định này, nói rằng mục đích duy nhất của lệnh là để buộc các đại học phải mở cửa.

“Thật đáng xấu hổ cho chính phủ Tổng Thống Trump vì đe dọa cơ hội học tập của những sinh viên đến Mỹ để vào đại học, nhưng cũng tạo nguy hiểm cho sức khỏe và đời sống của họ,” theo lời Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang California Xavier Becerra trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Năm.

Đơn kiện dài 23 trang nói rằng: “Ngoài sự tàn nhẫn, chính phủ còn tìm cách đưa ra sự thay đổi chính sách, theo đó buộc phải học tại trường, giữa thời đại dịch, là sự phi lý và là hành động tùy tiện, bốc đồng. Ngoài ra chính phủ cũng không theo đúng các nguyên tắc đã được đặt ra về việc thông báo cho dân chúng góp ý trước khi thi hành.”

Đơn kiện cũng nói nếu sinh viên ngoại quốc bị buộc phải rời khỏi Mỹ, họ sẽ phải trả chi phí di chuyển rất cao, do có tình trạng dịch hiện nay, và gặp phải nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên đường đi.

Theo đơn kiện thì ICE đã không có sự thông báo đầy đủ và sớm sủa, đưa ra chỉ ít tuần trước khi niên học bắt đầu, tạo sự hỗn loạn cho cả sinh viên và nhà trường.

Viện Trưởng Đại Học Cộng Đồng California Eloy Ortiz Oakley nói rằng “California đang có hành động bảo vệ cho 21,000 sinh viên ngoại quốc đang theo học các đại học cộng đồng và cũng để bảo vệ quyền được tiếp tục dạy và học trong môi trường an toàn trong thời đại dịch.”

Có gần 100 thượng nghị sĩ và dân biểu phía đảng Dân Chủ đã đồng ký tên vào bức thư gửi tuần này tới ICE và Bộ Nội An yêu cầu họ rút lại biện pháp mới này. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *