Tiểu bang khắp nước Mỹ còn rất ít vaccine COVID-19, không như chính quyền Trump loan báo

Tiểu bang khắp nước Mỹ còn rất ít vaccine COVID-19, không như chính quyền Trump loan báo

WASHINGTON, DC (NV) – Tiểu bang khắp nước Mỹ cho hay họ còn rất ít vaccine COVID-19, và nhiều giới chức khẳng định số liều vaccine mà chính quyền Tổng Thống Donald Trump loan báo đã phân phối là không đúng với thực tế, theo CNN hôm Thứ Ba, 19 Tháng Giêng.

Từ New York đến Tennessee đến West Virginia, các giới chức đang kêu gào xin thêm vaccine. Họ tuyên bố việc dữ liệu liên bang cho thấy họ có hàng ngàn liều vaccine còn trên kệ là không đúng với lượng vaccine mà họ thực sự đang có.

Cư dân xếp hàng chờ chích ngừa COVID-19 ở Garden City, New York, hôm 10 Tháng Giêng. (Hình minh họa: Bruce Bennett/Getty Images)

Tình trạng rối reng về dữ liệu vaccine này sẽ gây khó khăn tức thì cho chính quyền kế tiếp của ông Joe Biden.

Một người thân cận với nhóm chuyển tiếp của ông Biden cho hay chính quyền kế tiếp đang hết sức lo ngại về tính chính xác của những con số mà chính phủ liên bang công bố.

Chỉ mới mấy ngày qua, nhóm chuyển tiếp mới được cho phép vào hệ thống Tiberius. Hệ thống này cho thấy mỗi tiểu bang được bao nhiêu liều vaccine và giúp họ biết cần phân phối cho nơi nào.

Trước đó, nhóm chuyển tiếp chỉ dựa theo dữ liệu mà hãng sản xuất vaccine cung cấp, khiến họ không thể kiểm tra và xác nhận, người này cho CNN hay hôm Thứ Ba.

Nghĩa là chính quyền kế tiếp hiện vẫn không biết chắc sẽ gặp chuyện gì khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào Thứ Tư. Người này cho biết, dù rất bực bội, nhóm của ông Biden chưa công bố họ thiếu thông tin như thế nào, vì lo ngại chính quyền Tổng Thống Trump ngưng hợp tác luôn.

Trong khi đó, giới chức chính quyền Tổng Thống Trump khẳng định đã họp hàng trăm lần với nhóm chống COVID-19 của ông Biden.

“Nhóm mới này đang cố gắng nói bớt thực tế, để người ta xem họ là người hùng khi họ đảm nhận nhiệm vụ, mà thực ra là chỉ nối tiếp trên đà mà chúng tôi làm sẵn,” ông Alex Azar, bộ trưởng Y Tế sắp mãn nhiệm, nói với Fox News hôm Thứ Hai. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *