Tìm hiểu kỹ để tránh bị lừa khi mua bán xe qua mạng

  • by

NEW YORK, New York (NV) – Không dễ để đảm bảo hàng tỷ người tuân theo các quy tắc. Đó là vấn đề với Facebook Marketplace, nơi có nhiều người mua sắm trực tuyến như vậy, theo tạp chí Car and Driver vào thứ Tư, ngày 29 tháng 9.

Qua một nghiên cứu gần đây của tổ chức phi lợi nhuận ProPublica, hàng nghìn mẫu hàng được rao bán trên Marketplace đã vi phạm quy định của chính Facebook, khiến sự an toàn của người dùng mạng xã hội này gặp nguy hiểm.

Cố gắng đảm bảo an toàn thông tin cá nhân cũng như bản thân khi mua bán xe ô tô trực tuyến. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

Rõ ràng, trong những năm qua, hàng nghìn người đã mua và bán ô tô thông qua các trang như Marketplace, eBay hay Craigslist. Và tương lai cũng vậy.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn. Theo một bài báo đăng trên Tạp chí Atlanta-Hiến pháp năm 2015, bọn cướp rao bán Honda Accord 2011 và Dodge Calibre 2007 với giá tốt trên Craigslist, nhưng yêu cầu người mua trả bằng tiền mặt. Khi mang tiền đến điểm hẹn, người mua bị nhóm này cướp. Những câu chuyện như thế này là một ví dụ mà mọi người nên thực hiện trách nhiệm giải trình của họ khi mua bán ô tô trực tuyến.

ProPublica lưu ý rằng Facebook sử dụng một số phương pháp khác nhau để đảm bảo rằng Thị trường an toàn và đáng tin cậy. Đầu tiên, họ đã cài đặt phần mềm chống gian lận, nhưng vì điều này không hoàn toàn chính xác, Facebook đã thuê khoảng 400 nhân viên của Accenture ở Ireland sử dụng phần mềm này để theo dõi các giao dịch mua trên Marketplace, theo báo cáo. ProPublica.

Vấn đề là những nhân viên này được phép vào hộp thư Facebook Messenger của người dùng Facebook, qua đó họ có thể theo dõi người dùng Facebook. Một phát ngôn viên của công ty nói với ProPublica rằng họ đã từ bỏ thông lệ đó.

Một vấn đề khác là 400 nhân viên này mỗi người phải giải quyết khoảng 600 khiếu nại hoặc yêu cầu trợ giúp mỗi ngày, họ chỉ có chưa đầy một phút để giải quyết từng trường hợp.

Craigslist và eBay, hai trang mua sắm trực tuyến lâu đời hơn Facebook, dường như có các biện pháp bảo mật tốt hơn. eBay cung cấp dịch vụ “ký quỹ” (thế chấp) và sẽ hoàn lại tiền cho người mua nếu bị người bán lừa đảo. Craigslist hiện cũng tính phí danh sách xe hơi, do đó giảm gian lận trên trang web, các chuyên gia nói với ProPublica.

Sáu năm trước, tạp chí Car and Driver đã đưa ra 10 mẹo để mua ô tô thành công trên Craigslist và những mẹo đó vẫn được áp dụng cho đến ngày nay, chẳng hạn như đặt lịch hẹn trước công chúng và nếu có thể, hãy thu thập giấy tờ. trang trong trường hợp “điều gì đó đã xảy ra.”

Về việc mua xe trên Facebook Marketplace, bản thân Facebook cũng khuyên người mua nên “dành nhiều thời gian và công sức” để tìm hiểu kỹ hơn về hợp đồng và nên “ưu tiên” việc bảo mật thông tin cá nhân cũng như bản thân. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *