Tin tặc tấn công đường ống Colonial Pipeline chỉ muốn kiếm tiền

Tin tặc tấn công đường ống Colonial Pipeline chỉ muốn kiếm tiền

HOUSTON, Texas (NV) – Nhóm tin tặc tấn công hệ thống điện toán công ty đường ống vận chuyển nhiên liệu Colonial Pipeline làm tê liệt hoạt động cung cấp xăng dầu các tiểu bang miền Đông Nam, và có thể ảnh hưởng dây chuyền lan qua nhiều tiểu bang khác, tuyên bố “chỉ muốn tiền, không có mục đích gây rối loạn.” 

“DarkSide,” tên của nhóm tin tặc này, đưa ra tuyên bố mục đích chỉ là tiền như trên vào ngày Thứ Hai, 10 Tháng Năm, theo Reuters.

Bồn nhiên liệu tại cơ sở của Colonial Pipeline ở Woodbridge, New Jersey. (Hình: Michael M. Santiago/Getty Images)

Công ty điều hành đường ống Colonial Pipeline cho biết sẽ phục hồi hoạt động vào cuối tuần này.

Thông cáo ngắn gọn trên trang nhà của DarkSide không trực tiếp đề cập đến tên Colonial Pipeline chỉ nói “mục tiêu của chúng tôi là kiếm tiền, và không phải tạo ra vấn đề cho xã hội.”

Tuyên bố trên không cho biết số tiền tin tặc đòi là bao nhiêu.

Colonial Pipeline hiện cũng chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của tin tặc. 

Các tin tặc vẫn chưa gửi lại câu trả lời cho các câu hỏi được Reuters gửi vào trang mạng của DarkSide.

Ngoài ra DarkSide cho biết đây là một nhóm phi chính trị, và khuyến cáo “không cần ràng buộc chúng tôi với bất kỳ chính phủ quốc gia nào.”

Cũng trong ngày Thứ Hai, FBI xác nhận nhu liệu độc hại DarkSide thâm nhập hệ thống của Colonial Pipeline,  trùng tên với nhóm tin tặc xuất phát từ Nga, theo NBC News.

Trong một cuộc họp báo hôm Thứ Hai, bà Elizabeth Sherwood-Randall, cố vấn Bộ Nội An cho biết việc Colonial Pipeline đóng hệ thống mạng là một biện pháp phòng ngừa giữa lúc bị tin tặc tấn công, tuy nhiên, chưa xâm nhập vào các máy tính kiểm soát hệ thống hạ tầng cơ sở điều tiết việc vận chuyển nhiên liệu.

Tin tặc mới chỉ xâm nhập hệ thống quản trị hành chính của công ty, theo Colonial Pipeline.

Hệ thống đường ống dẫn dầu này dài 5,500 dặm nối giữa hai đầu Houston, Texas và Linden, New Jersey, và vận chuyển hơn 2.5 triệu thùng nhiên liệu mỗi ngày. 

Đó là khoảng 45% tổng sản lượng nhiên liệu tiêu thụ ở khu vực tập trung dân cư vùng miền Đông Hoa Kỳ.

Các sản phẩm nhiên liệu đi qua đường ống ngày bao gồm xăng, diesel, và xăng máy bay cung cấp cho các tiểu bang vùng Đông Nam và Đông Bắc nước Mỹ.

Các tiểu bang như Florida, Georgia, Alabama, South Carolina, North Carolina và Tennessee phụ thuộc vào đường ống này để nhận hầu hết các nguồn cung cấp nhiên liệu, vốn đã bị thiếu hụt và giá cao hơn trong thời gian ngừng hoạt động từ vụ bão tuyết ở Texas trước đó. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *