Tình báo Mỹ: Ba nhà nghiên cứu tại Vũ Hán đổ bệnh từ Tháng Mười Một, 2019

Tình báo Mỹ: Ba nhà nghiên cứu tại Vũ Hán đổ bệnh từ Tháng Mười Một, 2019

WASHINGTON, DC (NV) – Ba nhà nghiên cứu từ Viện Vi Trùng Học Vũ Hán bị bệnh đến mức phải vào bệnh viện điều trị hồi Tháng Mười Một, 2019, theo một báo cáo chưa công bố của tình báo Mỹ.

Nhật báo Wall Street Journal nhận định trong bản tin độc quyền loan ngày Chủ Nhật, 23 Tháng Năm, rằng chi tiết trên làm gia tăng các áp lực đòi điều tra sâu rộng hơn về nghi vấn có sự rò rỉ virus COVID-19 từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Xe chở các nhà khoa học thế giới đến điều tra tại Viện Vi Trùng Học Vũ Hán hồi Tháng Hai. (Hình: HECTOR RETAMAL/AFP via Getty Images)

Bản báo cáo từ Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa ra trong những ngày cuối cùng của chính phủ Trump, cho biết một vài nhà nghiên cứu của Viện Vi Trùng Học Vũ Hán lâm bệnh với những “triệu chứng giống như bệnh COVID-19 và cúm mùa.”

Bản báo cáo này được đưa ra một ngày trước cuộc họp nhằm quyết định bước kế tiếp của cuộc điều tra nguồn gốc nguyên thuỷ virus COVID-19 của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO).

Giới chức hiện tại và cựu giới chức làm việc với các thông tin tình báo về vấn đề này bày tỏ quan điểm khác nhau về cấp độ chính xác những chi tiết được nêu ra trong bản báo cáo.

Một giới chức cho biết các chi tiết rất cụ thể được một nguồn tin tình báo đồng minh cung cấp 

nhưng vẫn cần được điều tra và kiểm chứng thêm.

Một giới chức khác nhân định tin tình báo này rất vững: “Thông tin mà chúng tôi có được từ nhiều nguồn khả tín khác nhau. Phải nói là rất chính xác. Điều mà các thông tin không đề cập tới đó là vì sao những nhà nghiên cứu đã ngã bệnh.”

Công an gác bên ngoài Viện Vi Trùng Học Vũ Hán vào thời điểm Tổ Chức Y Tế Thế Giới đến điều tra nguồn gốc COVID-19. (Hình: HECTOR RETAMAL/AFP via Getty Images)

Tháng Mười Một, 2019, là thời điểm các nhà dịch tễ và vi trùng học tin rằng virus SARS-CoV-2 là nguyên nhân gây đại dịch, bùng phát tại Vũ Hán, nơi mà chính phủ Trung Quốc xác nhận một nam bệnh nhân đầu tiên vào ngày 8 Tháng Mười Hai, 2019.

Cho đến nay, Viện Vi Trùng Học Vũ Hán vẫn không cung cấp những dữ liệu nguyên thuỷ, sổ ghi chép thời điểm ra vào các khu vực hay phòng thí nghiệm nơi chứa những virus nguy hiểm mà họ đang nghiên cứu trên loài dơi.

Nhiều nhà khoa học thế giới tin rằng đây là chính là nguồn rò rỉ các virus gây ra đại dịch COVID-19.

Phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ cho biết chính phủ Biden tiếp tục “đặt nghi vấn về những ngày đầu tiên của đại dịch, cũng như nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc.”

“Chính phủ Mỹ đang làm việc với WHO và nhiều quốc gia khác theo tiêu chí khoa học để thẩm định nguồn gốc bệnh dịch mà không bị can thiệp hoặc chính trị hóa vấn đề,” lời của viên chức trên. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *