Tình báo Mỹ bị chất vấn khi đánh giá sai tình hình Afghanistan và Ukraine

WASHINGTON, DC (NV) – Các quan chức tình báo Hoa Kỳ đã bị thẩm vấn vào thứ Ba, ngày 10 tháng Năm, vì đánh giá sai sự tồn tại của các chính phủ ở Afghanistan và Ukraine, làm dấy lên lo ngại về việc liệu Hoa Kỳ có cần cải cách cách thức hoạt động của cơ quan này hay không. thông tin tình báo dùng để đánh giá ý chí chiến đấu của quân đội nước ngoài hay không, theo AP.

Cụ thể, tình báo Mỹ tin rằng chính phủ Kabul do Mỹ hậu thuẫn sẽ cầm cự trong nhiều tháng chống lại Taliban và Nga sẽ tiếp quản Ukraine trong vài tuần nữa. Tuy nhiên cả hai đều sai. Hiện nay, Mỹ và các đồng minh phương Tây đang gấp rút hỗ trợ cuộc kháng chiến của người Ukraine, trong bối cảnh chiến tranh ngày càng tàn khốc và khốc liệt.

Trung tướng Scott Berrier, tư lệnh quân đội Hoa Kỳ. (Ảnh: Saul Loeb / AFP qua Getty Images)

Trong phiên điều trần của Ủy ban Quốc phòng Thượng viện, Thượng nghị sĩ Angus King (đảng Dân chủ-Maine) nói: “Điều chúng tôi đánh giá sai là năng lực chiến đấu của người Ukraine và người Afghanistan. Tôi nhận ra rằng ý chí chiến đấu khó đánh giá hơn nhiều so với số lượng xe tăng hay đạn dược. Nhưng tôi hy vọng cộng đồng tình báo sẽ nghĩ ra cách tốt hơn để giải quyết việc này ”.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tiết lộ khá sớm về ý định xâm lược Ukraine của Nga. Các quan chức hàng đầu của Mỹ cũng đến Kiev, gặp Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, cam kết hỗ trợ nhiều hơn về quân sự và tình báo.

Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ, cho rằng “ý chí chiến đấu” và “khả năng chiến đấu” khi đặt chung với nhau rất khó đoán định. Và họ đang xem xét các phương pháp khác nhau để phân tích hai yếu tố này.

Theo King, Mỹ có thể làm nhiều hơn nữa để giúp Ukraine trước khi cuộc xâm lược nổ ra. Trong khi đó, đối với cuộc chiến ở Afghanistan, tình báo Mỹ dự đoán rằng Taliban sẽ bị kiềm chế trong khoảng thời gian một năm sau khi Mỹ rút quân. Tuy nhiên, thực tế là Taliban đã tiến vào Kabul trước khi Mỹ rút quân hoàn toàn. Mỹ phải đàm phán với Taliban để sơ tán hàng nghìn công dân Mỹ và các đồng minh Afghanistan.

Đó là lý do tại sao, khi Trung tướng Scott Berrier, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Hoa Kỳ, nói rằng cơ quan tình báo đang “làm tốt”, King đã ngắt lời và hỏi: “Trung tướng, làm thế nào mà ông có thể nói như vậy khi chúng tôi nhận được. tin rằng Kiev sẽ thất thủ trong ba ngày và Ukraine sẽ thất thủ trong hai tuần? “

Theo Tướng Berrier, trước chiến tranh, tình báo Mỹ cho rằng lực lượng của Nga đông hơn và mạnh hơn Ukraine rất nhiều. Mặc dù vậy, vào ngày 10/5, ông nói “chưa bao giờ tình báo Mỹ đánh giá việc Ukraine thiếu ý chí chiến đấu”. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.