Tình báo Mỹ không xác định được nguồn gốc COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Tình báo Mỹ vẫn chưa xác định được nguồn gốc của virus COVID-19 sau 90 cuộc điều tra theo lệnh của Tổng thống Joe Biden, theo bản tóm tắt kết quả cuộc điều tra được công bố hôm thứ Sáu 27/8, CNN đưa tin.

Các cơ quan tình báo vẫn không chắc cái nào trong hai cái đó là đúng – virus đã thoát khỏi phòng thí nghiệm hoặc lây lan tự nhiên từ động vật sang người, họ nói.

Virus Corona gây bệnh COVID-19. (Hình minh họa: CDC)

Các cơ quan tình báo đồng ý rằng cả hai giả thuyết đều có vẻ hợp lý, theo một báo cáo tóm tắt dài hai trang do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia công bố.

Vào tháng 5, Tổng thống Biden đã yêu cầu tình báo Mỹ cố gắng “nhiều hơn nữa” để điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19, và báo cáo cho ông trong vòng 90 ngày. Cuộc điều tra đã kết thúc vào thứ Ba. Hôm đó, ông Biden nghe báo cáo về kết quả cuộc điều tra.

“Trong khi cuộc điều tra này kết thúc, chúng tôi sẽ không ngừng cố gắng tìm hiểu nguồn gốc của đại dịch này”, Biden nói trong một tuyên bố sau khi bản tóm tắt được công bố hôm thứ Sáu. “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để truy tìm nguồn gốc của đại dịch đã gây ra rất nhiều đau khổ và chết chóc trên khắp thế giới, để chúng tôi có thể thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn nó tái diễn. . ”

Trong tuyên bố, Tổng thống Biden chỉ trích Trung Quốc không minh bạch hơn để trợ giúp cho cuộc điều tra, và tình báo Mỹ cho rằng để đi đến kết luận chắc chắn hơn, cần có sự hợp tác của Trung Quốc.

“Thông tin quan trọng về nguồn gốc của đại dịch này nằm ở Trung Quốc, nhưng ngay từ đầu, các quan chức chính phủ Trung Quốc đã luôn cố gắng ngăn cản các nhà điều tra quốc tế và các chuyên gia y tế toàn cầu lấy thông tin đó.” Ông Biden nói.

Mặc dù cuộc điều tra không đi đến kết luận chắc chắn về nguồn gốc của COVID-19, cuộc điều tra đã loại bỏ một số giả thuyết. Ví dụ, tình báo Mỹ đã nhận xét rằng COVID-19 không được thiết kế để trở thành một vũ khí sinh học, như một số đảng viên Cộng hòa nghi ngờ vào năm ngoái.

Theo báo cáo tóm tắt, hầu hết các cơ quan tình báo cũng cho rằng không thể có chuyện COVID-19 được tạo ra bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *