Tình báo Mỹ nhận định không thể di tản hết người vào ngày 31 Tháng Tám

WASHINGTON, DC (NV) – Sau lời khai của quan chức tình báo, Đại diện Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói với các phóng viên hôm 23/8 rằng rất khó có khả năng việc sơ tán khỏi Afghanistan sẽ hoàn tất. hoàn thành trước thời hạn 31 tháng 8.

Schiff nói: “Tôi nghĩ là có thể, nhưng rất khó để thực hiện số lượng người Mỹ cần sơ tán.

Các thành viên dịch vụ Hoa Kỳ sắp xếp cho những người Afghanistan sơ tán trên một vận tải cơ C-17 tại sân bay Kabul. (Hình ảnh: Taylor Cul / Lực lượng Không quân Hoa Kỳ qua Getty Images)

Tổng thống Joe Biden hôm Chủ nhật cảnh báo nỗ lực của chính quyền Mỹ trong việc sơ tán hàng nghìn công dân Mỹ và các đồng minh Afghanistan khỏi Kabul là một nỗ lực “khó khăn và đau đớn” bất kể nó bắt đầu từ khi nào. bởi vì sứ mệnh đưa người dân ra khỏi Afghanistan ngày càng trở nên khó khăn hơn.

“Việc sơ tán hàng nghìn người khỏi Kabul sẽ rất khó khăn và đau đớn, bất kể nó bắt đầu khi nào, một tháng trước hay một tháng kể từ bây giờ”, Biden nói trong nhận xét về tình hình hỗn loạn đang diễn ra. Ở afghanistan. “Không có cách nào để sơ tán quá nhiều người mà không bị đau.”

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III hôm Chủ nhật đã ra lệnh cho sáu công ty hàng không dân dụng cung cấp máy bay để giúp sơ tán công dân Mỹ và Afghanistan khỏi Kabul, theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng.

Do đó, ông Austin bắt đầu huy động Giai đoạn 1 của phi đội dự bị dân sự, được thành lập vào năm 1952, sau cuộc không vận Berlin, nói rằng cần có 18 máy bay để chở người từ các căn cứ ở Trung Đông sau khi họ được sơ tán khỏi Kabul.

Binh sĩ Anh bảo vệ những người Afghanistan sơ tán bên ngoài sân bay Kabul. (Hình ảnh: MoD Crown Copyright by Getty Images)

Vào sáng thứ Hai, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành một chiến dịch giải cứu những người Mỹ còn mắc kẹt trong sân bay Kabul.

Thông báo này được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc xác nhận rằng ba máy bay trực thăng CH-47 Chinook của Quân đội Mỹ đã được sử dụng hôm thứ Năm để vận chuyển một nhóm 169 công dân Mỹ từ khách hàng. Khách sạn Baron ở Kabul đến Sân bay Quốc tế Hamid Karzai, chỉ cách đó 200 m.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby hôm thứ Hai cho biết ngoài việc làm trên, đã có “ít nhất một trường hợp khác dùng trực thăng chở công dân Mỹ từ ngoài sân bay vào trong.”

Ông Kirby từ chối cung cấp thêm chi tiết, nói rằng cho đến nay chỉ có thể được tiết lộ “cho ngày hôm nay.” (MPL

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *