Tình báo Mỹ: Putin chuẩn bị cho ‘chiến tranh kéo dài’ ở Ukraine

WASHINGTON, DC (NV) – Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ (DNI), hôm Thứ Ba, 10 Tháng Năm, nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin, đang lên kế hoạch cho một “cuộc xung đột kéo dài” ở Ukraine, và tình hình có thể trở nên “khó lường và căng thẳng hơn “trong những tháng tới, theo UPI.

Phát biểu trước Ủy ban Quốc phòng Thượng viện, ông Haines cho biết ông Putin nhiều khả năng sẽ không hài lòng với một chiến thắng ở khu vực Donbas, nơi lực lượng Nga hiện đang tập trung.

Avril Haines, Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ. (Hình ảnh: Kevin Dietsch / Getty Images)

Haines nói: “Một hoặc hai tháng giao tranh sẽ rất quan trọng khi Nga cố gắng thiết lập lại các nỗ lực tấn công. Nhưng ngay cả khi họ thành công, chúng tôi không tin rằng cuộc chiến sẽ kết thúc hoàn toàn với trận chiến ở Donbas. Chúng tôi tin rằng Tổng thống Putin đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine và ông ấy vẫn có ý định đánh chiếm các mục tiêu ngoài Donbas. “

Các quan chức Nga ngày 10/5 thông báo quân đội và máy bay chiến đấu của Moscow tại các khu vực ly khai của Ukraine đã tiến sâu hơn vào miền đông Ukraine và tiến tới biên giới giữa vùng Luhansk và Donetsk, hai thành phố tạo nên Donbas.

Các quan chức Nga cho biết những tiến bộ này đã thành công, bất chấp một số cuộc giao tranh ác liệt dọc theo các tuyến đường cao tốc mà dân thường sử dụng để chạy trốn.

Theo Haines, mục tiêu hiện tại của Putin là giành quyền kiểm soát các đơn vị hành chính (oblasts) Donetsk và Luhansk, đồng thời bao vây các lực lượng Ukraine từ phía bắc và phía nam “để đè bẹp các chiến binh Ukraine tinh nhuệ nhất và được trang bị tốt nhất đang nắm giữ. ở ngoài đông. ”

Putin cũng đang hướng tới mục tiêu “củng cố quyền kiểm soát hành lang đất liền mà Nga đã thiết lập từ Crimea đến Donbas, chiếm Kherson và kiểm soát nguồn nước của Crimea.”

Theo Haines, các lực lượng Nga có thể sẽ đạt được hầu hết các mục tiêu đó trong những tháng tới, nhưng họ phải huy động thêm quân để thiết lập quyền kiểm soát hai “tháp pháo” này, vì lực lượng tác chiến trên bộ của Nga “đã bị tổn thất đáng kể.”

Mức độ thiệt hại này có thể khiến Nga chuyển sang một “quỹ đạo khó dự đoán hơn” và “giai đoạn ra quyết định cụ thể hơn ở Nga” trong những tháng tới, Haines nói.

“Các xu hướng hiện nay đang làm gia tăng khả năng Putin sẽ sử dụng các biện pháp quyết liệt hơn, bao gồm áp đặt thiết quân luật, định hướng lại sản xuất công nghiệp hoặc gia tăng các hành động quân sự khi xung đột kéo dài hoặc nếu bạn cho rằng Nga đang mất vị thế ở Ukraine.”

Haines nói thêm rằng Putin có thể chuyển sang các cuộc tập trận hạt nhân lớn để lôi kéo Mỹ vào cuộc xung đột.

“Nếu Putin nhận thấy rằng Hoa Kỳ đang phớt lờ các mối đe dọa, ông ấy có thể báo hiệu cho Washington về sự nguy hiểm khi hỗ trợ Ukraine, bằng cách phát động một cuộc tập trận hạt nhân lớn khác liên quan đến vũ khí hạt nhân. sự phân tán của tên lửa liên lục địa di động, máy bay ném bom hạng nặng, tàu ngầm chiến lược ”, Haines nói. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.