Tình báo Mỹ: Taliban có thể cô lập Kabul trong 30 ngày, tấn chiếm trong 90 ngày

WASHINGTON, DC (NV) – Taliban có thể cô lập thủ đô Kabul của Afghanistan trong vòng 30 ngày tới và có thể xâm chiếm thủ đô này trong 90 ngày, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với Reuters hôm thứ Tư. Tám là, dựa trên ước tính của tình báo Hoa Kỳ.

Taliban đã chiếm được thủ phủ của 8 tỉnh ở Afghanistan chỉ trong 6 ngày, một điều bất ngờ đối với các quan chức Mỹ.

Các chiến binh Taliban tuần tra ở Farah, thủ phủ tỉnh Farah. (Ảnh: AP Photo / Mohammad Asif Khan)

Taliban hiện kiểm soát 65% Afghanistan và đang chiếm đóng hoặc đe dọa thủ phủ của 11 tỉnh, một quan chức cấp cao của EU cho biết hôm thứ Ba.

Cho đến tháng trước, các nguồn tin tình báo Mỹ đã cảnh báo rằng chính phủ Afghanistan có thể sụp đổ trong vòng ít nhất là 6 tháng, và giờ ước tính này đã phải thay đổi.

Một đánh giá mới về tình hình đang được tiến hành, sau những chiến thắng nhanh chóng của Taliban trên khắp Afghanistan, các quan chức Bộ Quốc phòng cho biết.

Cuộc tuần tra cơ động của Taliban ở Farah, thủ phủ tỉnh Farah, phía tây nam Kabul. (Ảnh: AP Photo / Mohammad Asif Khan)

Về khả năng Kabul thất thủ, quan chức này cho biết điều này không hoàn toàn chắc chắn, vì quân đội và cảnh sát Afghanistan vẫn có thể thay đổi tình hình nếu họ quyết tâm chống lại phiến quân.

Theo Reuters, không rõ đây là ý kiến ​​tập thể của cộng đồng tình báo Mỹ hay mỗi cơ quan tình báo có ước tính riêng, điều này là phổ biến.

Quân nổi dậy Taliban đi xe máy vào thủ phủ Farah của tỉnh Farah. (Ảnh: AP Photo / Mohammad Asif Khan)

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba cho biết ông không hối hận về quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan sau hơn 20 năm chiến tranh, đồng thời khẳng định lực lượng chính phủ Afghanistan đông hơn Taliban và họ phải có tinh thần chiến đấu.

Hiện chính phủ Mỹ đang rút gần như toàn bộ quân khỏi Afghanistan, ngoại trừ các đơn vị có nhiệm vụ bảo vệ đại sứ quán và sân bay Kabul. Nhiệm vụ của quân đội Mỹ tại nước này sẽ chính thức kết thúc vào ngày 31/8. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *