Tình báo Mỹ: Thái tử Saudi Arabia chuẩn thuận vụ giết nhà báo Khashoggi

  • by

Tình báo Mỹ: Thái tử Saudi Arabia chuẩn thuận vụ giết nhà báo Khashoggi

WASHINGTON, DC (NV) – Giới tình báo Mỹ kết luận ông Mohammed bin Salman, thái tử Saudi Arabia, đã chuẩn thuận vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bản báo cáo của tình báo Mỹ đưa ra hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Hai, tóm tắt rằng: “Chúng tôi đánh giá chính Thái Tử Mohammed bin Salman đã chuẩn thuận cho điệp vụ bắt hoặc giết nhà báo Jamal Khashoggi, công dân Saudi Arabia.”

Thái Tử Mohammed bin Salman, vương quốc Saudi Arabia. (Hình: Ryad Kramdi/AFP via Getty Images)

“Đánh giá này dựa trên căn bản là chính Thái Tử Mohammed bin Salman là người hoàn toàn kiểm soát việc đưa ra quyết định ở vương quốc, sự can dự trực tiếp vào vụ giết hại của những thành viên thuộc đội cận vệ thái tử, và sự ủng hộ của thái tử trong việc sử dụng những biện pháp bạo lực nhằm bịt miệng những tiếng nói bất đồng chính kiến ở ngoại quốc, trong đó có nhà báo Khashoggi,” bản báo cáo phân tích.

Chính quyền Biden đã cung cấp bản báo cáo được chờ đợi từ lâu này cho Quốc Hội trước khi phát hành công khai trong ngày Thứ Sáu.

Việc giải mật bản báo cáo diễn ra sau cuộc nói chuyện giữa Tổng Thống Joe Biden và Quốc Vương Salman bin Abdulaziz Al-Saud của Saudi hôm Thứ Năm hôm trước.

Báo cáo này dài bốn trang có tiêu đề “Bản đánh giá vai trò chính phủ Saudi Arabia trong vụ sát hại Jamal Khashoggi” được đề ngày 11 Tháng Hai và được bà Avril Haines, giám đốc tình báo quốc gia, ký giải mật ngày 25 Tháng Hai.

Trước việc bản báo cáo được đưa ra công luận, điều mà phía Dân Chủ tại Quốc Hội đòi hỏi từ lâu nay, áp lực đặt lên ông Biden trên mặt ngoại giao đối với Saudi Arabia và vị thái tử của vương quốc.

Hôm Thứ Năm, các giới chức chính quyền Mỹ gợi ý Tổng thống Biden cũng có thể đang xem xét về hình thức trừng phạt nào đó đối với Saudi sau khi báo cáo được công bố.

Khi được hỏi liệu Washington có xem xét các biện pháp trừng phạt đối với những người chịu trách nhiệm cho vụ giết nhà báo Khashoggi hay không, hôm Thứ Năm, 25 Tháng Hai, ông Ned Price, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, cho biết: “Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ ở vào vị thế đó trước khi nói về các bước cần giải trình trách nhiệm đối với tội ác kinh hoàng này.”

Ngay sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi xảy ra hồi Tháng Mười, 2018, được tiết lộ, cơ quan tình báo CIA đã đánh giá với mức tin cậy cao là chính vị thái tử đích thân ra lệnh vụ giết người này.

Nhưng dưới thời chính quyền Donald Trump vào lúc đó, giới chức tình báo Mỹ chưa bao giờ nói công khai hoặc đưa ra bằng chứng về vụ ám sát nhà báo tại tòa lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, và vào thời điểm đó, cựu Tổng Thống Donald Trump kiên quyết bảo vệ vị thái tử, người cầm quyền vương quốc trên thực tế.

Ông Trump nói với nhà báo Bob Woodward: “Tôi đã cứu tay ‘thái tử’ này,” trong cuốn sách “Rage,” và thêm rằng: “Tôi có thể khiến Quốc Hội (Mỹ) để yên cho ông ta hay thay đổi thái độ.”

Dân chúng thắp nến tưởng niệm nhà báo Jamal Khashoggi trước tòa lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, năm 2018. (Hình: Chris McGrath/Getty Images)

Hồi Tháng Mười, 2018, chính phủ Trump ra lệnh trừng phạt 17 cá nhân bị coi là có can dự vào vụ giết nhà báo, nhưng không có tên của Thái Tử Mohammed bin Salman.

Trong cuộc điều tra của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc ông Jamal Khashoggi, ký giả nổi tiếng người Saudi Arabia, vào ngày 2 Tháng Mười, 2018, bị mất tích khi vào tòa lãnh sự vương quốc này tại Istanbul, đã tìm thấy các dữ kiện thu được qua đồng hồ Apple Watch của nạn nhân, cho thấy ông bị tra tấn rồi giết. (MPL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *