Tình báo Mỹ xác nhận Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn đạn đạo

Tình báo Mỹ xác nhận Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn đạn đạo

WASHINGTON, DC (NV) – Một giới chức cao cấp Mỹ xác nhận thông tin tình báo cho biết Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn đạn đạo vào ngày Thứ Năm, 25 Tháng Ba, theo đài CNN.

Hiện tại, phía Mỹ chưa xác nhận hai hỏa tiễn này thuộc loại tầm ngắn, trung, dài, hay liên lục địa.

Truyền hình Nam Hàn tường thuật Bắc Hàn bắn hỏa tiễn hồi Tháng Mười năm 2019. (Hình minh họa: Woohae Cho/Getty Images)

Quân đội và tình báo Mỹ vẫn đang phân tích các dữ kiện từ các radar và vệ tinh liên quan đến vụ bắn nhằm xác định Bắc Hàn đã phóng loại hỏa tiễn nào.

Vụ bắn hôm Thứ Năm là vụ bắn hỏa tiễn thứ nhì Bắc Hàn thực hiện trong vòng chưa đầy một tuần lễ.

Bộ Tư Lệnh Liên Quân Nam Hàn cho biết Bắc Hàn bắn hai vật thể không xác định rớt xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật.

Phía Nam Hàn tuyên bố đang tổng hợp các thông tin dữ liệu về vụ bắn và sẵn sàng hợp tác hành động với Mỹ.

Ông Yoshihide Suga, thủ tướng Nhật, ngay lập tức lên án hành động bắn hỏa tiễn của Bình Nhưỡng “đe dọa hòa bình và ổn định” của xứ sở mặt trời mọc và trái với tinh thần nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Chính phủ Nhật cho biết hai hỏa tiễn, được bắn lên từ bờ biển phía Đông của Bắc Hàn vào lúc 7 giờ 04 phút sáng và 7 giờ 23 phút sáng ngày Thứ Năm, bay xa 430 dặm trước khi rớt xuống biển phía Tây của Nhật.

“Tôi đã triệu tập khẩn cấp hội đồng an ninh quốc gia. Nhật sẽ sát cánh với Mỹ và Nam Hàn cương quyết bảo vệ người dân và nền hòa bình ổn định trong khu vực,” Thủ Tướng Suga tuyên bố. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *