Tỉnh ‘quản’ khách đi máy bay, Cục Hàng Không CSVN bất lực

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhiều tỉnh, thành phố đang áp dụng các phương pháp giám sát dịch tễ khác nhau, gây khó khăn cho hành khách đi máy bay nội địa, phớt lờ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Báo Dân Trí cho biết, tại cuộc họp “khẩn” về “Triển khai thí điểm mở đường bay thường lệ nội địa” chiều 11/10, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết nhiều nơi đồng tình. xóa bỏ cách ly tập trung nhưng chưa thống nhất điều kiện đi máy bay của hành khách.

Hành khách trên chuyến bay đầu tiên từ Sài Gòn ra Hà Nội ngày 11/10, buộc phải ở khách sạn. (Ảnh: TTXVN / Tuổi Trẻ)

Chẳng hạn, tại Hà Nội, Hải Phòng đã bỏ quy định về cách ly tập trung khi đến thành phố nhưng lại nảy sinh những “vấn đề phức tạp” như khách không cư trú tại địa phương mà phải ở khách sạn, đi lại tương đối phức tạp. phức tạp.

“Hiện mỗi địa phương đang áp dụng một kiểu. Điển hình là Thừa Thiên Huế và Thanh Hóa được yêu cầu phê duyệt danh sách hành khách. Bản thân tôi cũng đăng ký thử nhưng không ai trả lời ”, anh Thắng cho biết thêm.

Theo ông Thắng, vấn đề cấp bách hiện nay là Chính phủ phải thống nhất quy định về điều kiện đi máy bay của hành khách trên toàn quốc. Các tỉnh, thành phố có sân bay “cần có quy định rõ ràng về phương pháp kiểm soát dịch bệnh đối với hành khách đến nhưng không ở, cụ thể về phương tiện cách ly và phương thức vận chuyển”.

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ dẫn lời lãnh đạo các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways cho rằng cần có quyết định “liên ngành” của Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Y tế để thống nhất áp dụng chính sách này. Điều kiện tương tự áp dụng cho hành khách đi máy bay tại tất cả các sân bay ở Việt Nam.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam bất lực trước quy định cụ thể của các tỉnh, thành. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó vào chiều ngày 10/10, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã có công điện “hỏa tốc” gửi thủ trưởng các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ; Trưởng ban, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố về “Tổ chức hoạt động vận tải hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế “đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện của các địa phương; kịp thời chấn chỉnh, xử lý theo thẩm quyền các trường hợp thực hiện không đúng; báo cáo, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét. và xử lý những vụ việc vượt quá thẩm quyền của mình ”, nhưng hầu như không có chuyển biến tích cực đáng kể. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *