Tỉnh thứ 10 ở Afghanistan bị Taliban tràn ngập, tạo đe dọa Kabul

KABUL, Afghanistan (AP) – Taliban hôm thứ Năm, ngày 12 tháng 8, đã chiếm được thủ phủ của một tỉnh chiến lược gần Kabul, tỉnh thứ 10 ở Afghanistan sẽ bị tràn ngập trong khoảng một tuần, chỉ vài tuần trước khi quân đội Hoa Kỳ kết thúc sứ mệnh của họ tại nước này. nơi này.

Việc chiếm được Ghazni đã cắt đứt một tuyến đường cao tốc quan trọng nối thủ đô Kabul với các tỉnh phía nam, nơi cũng đang chịu sức ép từ phe nổi dậy, hiện đang mở một cuộc phản công, khoảng 20 năm sau khi quân đội Mỹ và NATO tiến vào nước này để lật đổ Chính phủ Taliban.

Một cuộc tuần tra của Taliban ở Ghazni, Afghanistan. (Ảnh: AP Photo / Gulabuddin Amiri)

Mặc dù Kabul hiện không bị đe dọa trực tiếp, nhưng sự sụp đổ của Ghazni đã củng cố sức mạnh của Taliban, hiện kiểm soát khoảng 2/3 lãnh thổ Afghanistan, trong khi hàng nghìn người phải di dời khỏi nơi ở.

Theo giới tình báo Mỹ, với đà này, Kabul có thể bị cô lập chỉ trong 30 ngày, trong khi Taliban dần nắm quyền kiểm soát mọi nơi chỉ trong vài tháng. Chính phủ Afghanistan cuối cùng sẽ phải phòng thủ, chỉ còn lại Kabul và một vài thành phố khác.

Cuộc chiến hiện tại làm nổi bật sự sụp đổ nhanh chóng của quân đội chính phủ Afghanistan và đặt ra câu hỏi về hơn 830 tỷ USD mà chính phủ Mỹ đã chi cho cuộc chiến, trang bị và đào tạo quân đội, cũng như tái thiết quốc gia.

Hôm thứ Năm, Taliban đã tiến vào thành phố Ghazni, chỉ cách thủ đô Kabul 130 km (80 dặm) về phía tây nam. Một ủy viên hội đồng tỉnh Ghazni, Amanullah Karami, xác nhận với hãng tin AP rằng thủ đô Ghazni đã bị đánh sập, nhưng hai căn cứ bên ngoài thành phố vẫn do quân chính phủ trấn giữ.

Các chiến binh Taliban ở Ghazni. (Ảnh: AP Photo / Gulabuddin Amiri)

Ông Karami cáo buộc rằng thống đốc tỉnh và cảnh sát trưởng tỉnh Ghazni đã thỏa thuận với Taliban để họ rời đi an toàn. Hình ảnh do Taliban cung cấp cho thấy đoàn xe của thống đốc đi qua các trạm kiểm soát của Taliban mà không bị cản trở.

Vào chiều thứ Năm, Bộ Nội vụ cho biết Thống đốc Ghaniz và các phụ tá của ông đã bị bắt vì nghi ngờ thỏa thuận để ngỏ hệ thống phòng thủ cho Taliban xâm nhập.

Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp diễn ở Lashkar-Gah, một trong những thành phố lớn nhất ở Afghanistan thuộc tỉnh Helmand. Quân chính phủ dù bị bao vây vẫn giữ được tỉnh lỵ. Hôm thứ Năm, Taliban đã sử dụng xe bom liều chết để tấn công trụ sở cảnh sát tỉnh, bắt sống nó. Một số cảnh sát đầu hàng trong khi những người khác chạy đến dinh thống đốc gần đó và cầm cự, Nasima Niazi, một nhà lập pháp từ tỉnh Helmand, cho biết. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *