Tình trạng hốt hoảng mua dự trữ làm miền Nam Florida thiếu xăng

Tình trạng hốt hoảng mua dự trữ làm miền Nam Florida thiếu xăng

HOUSTON, Texas (NV) – Các thành phố lớn miền Nam Florida rơi vào tình trạng khủng hoảng thiếu xăng, không phải vì ảnh hưởng bởi vụ đường ống Colonial Pipeline ngừng hoạt động, mà do tình trạng dân chúng hốt hoảng mua xăng dự trữ.

Miền Nam Florida được cung cấp nhiên liệu chủ yếu bằng đường biển, không phải từ đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline, theo Reuters loan tin Thứ Năm, 13 Tháng Năm.

Nhiều cây xăng không còn một giọt trước tình trạng khan hiếm vào thời điểm đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline tạm ngưng hoạt động. (Hình: ANDREW CABALLERO-REYNOLDS/AFP via Getty Images)

“Nếu muốn có một dẫn chứng hoàn hảo cho việc tích trữ khiến gia tăng khủng hoảng khan hiếm xăng thì đó là những gì xảy ra tại miền Nam Florida hiện nay,” ông Patrick De Haan, trưởng phòng phân tích nhiên liệu tại công ty Gas Buddy, nhận xét. “Khu vực này đúng ra là không nên có hiện tượng này, vì nhiên liệu được cung cấp vào khu vực này bằng các xà lan.”

Ông Jeff Lenard, Hiệp Hội Cây Xăng Quốc Gia, nói rõ ràng: “Colonial Pipeline cung ứng cho một phần của Florida, nhưng ở miền Nam tiểu bang này mọi chuyện đều ổn.”

Chỉ có khu vực phía Bắc của Florida, trong đó có các thành phố lớn như Tallahassee, Gainesville, và Pensacola, được  Colonial Pipeline cung ứng nhiên liệu, còn miền Nam Florida thì hoàn toàn không phụ thuộc vào hệ thống đường ống từ Houston, Texas này.

Dù vậy, việc hốt hoảng mua xăng dự trữ đưa đến tình trạng các thành phố miền Nam Florida vào tình trạng khan hiếm nhiên liệu.

Trong ngày Thứ Năm, 1/3 cây xăng ở Tampa hết cạn nhiên liệu, hoàn cảnh tương tự cho 40% cây xăng ở Miami trước tình cảnh người người lo đổ đầy bình xăng xe và các can nhựa dù công ty Colonial Pipeline tuyên bố tái hoạt động từ ngày hôm trước.

Chỉ cần vài ngày là tình trạng trở lại như cũ, dù chính phủ từ liên bang xuống đến tiểu bang đều nhắc nhở đừng mua xăng dự trữ nhưng không cản được tâm lý hoảng loạn của dân chúng.

“Hốt hoảng mua xăng dự trữ chỉ làm gia tăng sự khan hiếm,” Tổng Thống Joe Biden khuyến cáo trong lúc cập nhật tình hình nhiên liệu miền Đông Nam nước Mỹ tại Toà Bạch Ốc hôm Thứ Năm.

“Không giống như bật công tắc đèn, sự khởi động cần thời gian. Hoạt động bình sẽ từng bước quay trở lại từng khu vực một ngay từ cuối tuần này và cứ thế, tiếp tục vào tuần tới,” tổng thống trấn an.

“Hốt hoảng mua xăng dự trữ chỉ làm gia tăng sự khan hiếm,” Tổng Thống Joe Biden khuyến cáo trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm, 13 Tháng Năm. (Hình: T.J. Kirkpatrick-Pool/Getty Images)

Tình trạng khan hiếm xảy ra không phải vì khủng hoảng thiếu nhiên liệu mà do tin tặc tấn công vào hệ thống mạng quản trị hệ thống cung ứng nhiên liệu của Colonial Pipeline khiến công ty này phải ngừng hoạt động để ngăn chặn sự xâm nhập.

Hệ thống đường ống của Colonial Pipeline đưa nhiên liệu từ các nhà máy lọc ở vùng Vịnh Mexico đến các tiểu bang đông đảo cư dân vùng Đông và Nam nước Mỹ. 

Công ty này mỗi ngày vận chuyển khoảng 2.5 triệu thùng xăng, dầu diesel, dầu máy bay phản lực và các sản phẩm khác được chế biến từ dầu thô, qua hệ thống đường ống dài khoảng 5,500 dặm (8,850 km).

Vụ tấn công vào công ty Colonial Pipeline chỉ là ví dụ mới nhất về vụ các nhóm tội phạm riêng rẽ hoặc được các quốc gia đối nghịch khai thác các lỗ hổng an ninh mạng của Hoa Kỳ. 

Năm ngoái, nhu liệu bảo mật của công ty SolarWinds bị “chọc thủng” khiến tin tặc có nguồn gốc từ Nga truy cập vào thông tin liên lạc và dữ liệu trong một số cơ quan cấp bộ trong chính phủ Donald Trump.

Hôm qua, Thứ Tư, 12 Tháng Năm, Tổng Thống Joe Biden vừa ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường khả năng phòng thủ an ninh mạng của Hoa Kỳ, trước các cuộc tấn công mạng của tin tặc quốc tế vào hệ thống mạng chính phủ liên bang và công ty tư nhân.

Tổng Thống Joe Biden kêu gọi chính phủ liên bang và khu vực tư nhân cùng hợp tác để đối đầu với “các chiến dịch tấn công mạng ngày càng độc hại và tinh vi” đe dọa an ninh và quyền riêng tư của người dân Mỹ. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *